Thông tin kinh tế thế giới ngày 10/6

By on 10/06/2014

Lạm phát hàng năm của Trung Quốc tăng 2,5% trong tháng 5, nhanh hơn so với 1,8% của tháng 4.

Lạm phát Trung Quốc tăng nhanh trong tháng 5

Số liệu công bố ngày 10/6 cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 của Trung Quốc chỉ nhỉnh hơn so với dự báo 2,4% của các chuyên gia trong khảo sát của Reuters.

Ngược lại, giá sản xuất trong tháng 5 giảm 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn so với mức giảm dự đoán là 1,5%.

Nordea Bank: Kinh tế Phần Lan có nguy cơ tiếp tục suy thoái

Theo báo cáo triển vọng kinh tế mới nhất của ngân hàng Nordea Bank có trụ sở chính tại Stockholm (Thụy Điển), Phần Lan có khả năng sẽ đối mặt với nguy cơ suy thoái hoặc trì trệ năm thứ ba liên tiếp với nhịp độ tăng trưởng năm 2014 dự báo ở mức -0,5%, thấp hơn so với con số ước tính trước đó.

Nordea nhận định nền kinh tế Phần Lan rất khó thoát khỏi tình trạng suy thoái, do tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Trong khi đó, kinh tế của ba nước Bắc Âu khác là Thụy Điển, Na Uy và Đan Mạch ước đạt nhịp độ tăng trưởng 1,3-2,7% trong năm 2014.

Trung Quốc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc với ngân hàng

Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã thông báo giảm 0,5 điểm phần trăm tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho một số ngân hàng đã tăng lượng tín dụng cho người vay tiền ở khu vực nông thôn và các công ty quy mô nhỏ.

Theo tuyên bố của Ngân hàng trung ương Trung Quốc, việc cắt giảm này sẽ có hiệu lực từ 16/6, áp dụng cho 2/3 số ngân hàng thương mại khu vực thành phố, 8% số ngân hàng thương mại tại nông thôn và 90% ngân hàng hợp tác xã nông thôn.

FDI vào khu vực Trung Âu, Đông Âu đã giảm mạnh năm 2013

Viện Nghiên cứu kinh tế quốc tế tại Áo (WIIW) cho biết lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) rót vào 23 quốc gia Trung Âu, Đông Âu và Đông Nam châu Âu giảm mạnh trong năm 2013, và thậm chí còn giảm một cách “đáng báo động” tại Slovakia và Ba Lan.

Trong báo cáo phân tích FDI mới nhất vừa đưa ra, WIIW nói rằng các khu vực trên bị ảnh hưởng bởi quá trình thoái vốn. FDI tại 11 nước thành viên mới nhất trong Liên minh châu Âu giảm trung bình gần 2/3.

Kinh tế Mỹ sẽ phát triển nhanh hơn trong những tháng tới

Bất chấp Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý đầu năm 2014 giảm 1%, các chuyên gia kinh tế vẫn bày tỏ lạc quan với viễn cảnh phát triển nhanh hơn của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kết quả điều tra của Hiệp hội kinh tế doanh nghiệp toàn quốc của Mỹ (NABE), công bố ngày 9/6, cho biết nhóm 47 chuyên gia dự báo kinh tế của NABE được hỏi ý kiến đều có chung quan điểm cho rằng kinh tế Mỹ trong những tháng sắp tới sẽ phát triển với tốc độ nhanh hơn.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login