Thông tin kinh tế thế giới ngày 10/4

By on 10/04/2013

Ngay sau thông tin Chính phủ Nhật tung ra gói kích thích kinh tế quy mô lớn, nhiều nước châu Á đã tỏ ra lo lắng về khả năng nguồn tiền mới này sẽ gây ra bong bóng tài sản và đẩy tỷ giá đồng nội tệ của họ lên cao.

Xuất khẩu Trung Quốc tháng 3 tăng thấp hơn kỳ vọng

Theo Business Insider, xuất khẩu của Trung Quốc tháng 3 tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức kỳ vọng 11,7% của các chuyên gia và thấp hơn mức tăng 21,8% trong tháng 2.

Trong khi đó, nhập khẩu trong tháng 3 tăng 14,1% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức dự báo 6% nhưng thấp hơn mức tăng 15,2% trong tháng 2.

Nhiều ngân hàng lớn như Goldman Sachs và Nomura cho rằng xuất khẩu trong tháng 2 tăng là do các công ty phóng đại giá trị xuất khẩu để thấy được Trung Quốc thu về nhiều tiền hơn.

Fitch hạ tín hiệm nợ công Trung Quốc xuống mức A+

Trong e-mail thông báo ngày hôm qua, Fitch hạ 1 bậc tín nhiệm nợ công Trung Quốc xuống mức A+, mức thứ 5 từ trên xuống trong bảng đánh giá của hãng này. Fitch cũng dự báo tổng lượng tín dụng của nền kinh tế Trung Quốc bằng198% tổng sản phẩm quốc nội tính đến cuối năm 2012, tăng so với mức 125% bốn năm trước.

Theo Fitch, tính đến cuối năm ngoái, chính quyền địa phương nợ 12,85 nghìn tỷ nhân dân tệ, tương đương 2,1 nghìn tỷ USD, tương đương 25% GDP, tăng so với mức 23,4% tính đến cuối 2011.

Bill Gross khuyên nhà đầu tư mua trái phiếu chính phủ Mỹ

Bill Gross khuyên các nhà đầu tư mua trái phiếu chính phủ Mỹ, bao gồm cả trái phiếu trượt theo lạm phát và trái phiếu danh nghĩa khi ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) tuần trước đưa ra gói kích thích kinh tế lớn hơn kỳ vọng của các chuyên gia.

Bill Gross đang nắm giữ trái phiếu của các quốc gia phát triển ngoài Mỹ là 11% và lượng nắm giữ các khoản tín dụng ở cấp đầu tư vẫn ổn định ở mức 9% trong tháng 3.

Ben Bernanke: Các ngân hàng Mỹ hiện đang mạnh hơn

“Khả năng phục hồi của hệ thống ngân hàng Mỹ đã được cải thiện rất nhiều kể từ 2009. Việc sử dụng các biện pháp giám sát chuyên sâu hơn và tinh tế hơn khiến tín dụng được cải thiện”, ông Bernanke cho biết trong một bài phát biểu tại hội nghị thị trường tài chính thường niên của Ngân hàng dữ trữ liên bang Atlanta ở Stone Mountain, Mỹ.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Bernanke cho biết quyết định kiểm tra khả năng chịu áp lực của các ngân hàng năm 2009 là một trong những “bước ngoặt quan trọng trong cuộc khủng hoảng tài chính.

Sản xuất Anh tăng trưởng gấp đôi dự báo

Văn phòng Thống kê quốc gia Anh vừa thông báo, sản lượng máy móc công nghiệp nước này trong tháng 2 tăng 0,8%, từ mức giảm 1,9% trong tháng 1. Thông qua khảo sát 29 chuyên gia kinh tế, Bloomberg trước đó đưa ra dự báo sản lượng máy móc công nghiệp Anh chỉ tăng 0,4%. Tính chung các mặt hàng sản xuất công nghiệp, sản lượng tăng hơn 1%, vượt xa so với các dự báo.

Thông tin này góp phần cải thiện lo ngại về sự phục hồi kinh tế sau suy thoái.

Châu Á lo lắng về gói nới lỏng của Nhật Bản

Ngay sau thông tin Chính phủ Nhật tung ra gói kích thích kinh tế quy mô lớn, nhiều nước châu Á đã tỏ ra lo lắng về khả năng nguồn tiền mới này sẽ gây ra bong bóng tài sản và đẩy tỷ giá đồng nội tệ của họ lên cao.

Phóng viên Tara Joseph, hãng tin Reuters nhận định: “Chính phủ các nước trong khu vực, đặc biệt là Trung Quốc đang hồi hộp dõi theo từng thay đổi của kinh tế Nhật, họ sợ hãi đợt bơm thanh khoản mới sẽ khiến đồng nội tệ nước họ tăng giá mạnh, kinh tế của nhiều nước sẽ có thể xấu đi. Nhiều chuyên gia kinh tế lại cho rằng, động thái mới của Nhật sẽ có thể mang đến ảnh hưởng lớn cho kinh tế khu vực”.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login