Thông tin kinh tế thế giới ngày 10/4

By on 10/04/2015

Năm 2014 vừa qua, nền kinh tế Brazil chỉ tăng trưởng 0,1% trong bối cảnh lạm phát tăng cao.

Fitch hạ mức dự báo triển vọng đầu tư của nền kinh tế Brazil

Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch đã hạ mức dự báo về triển vọng đầu tư của Brazil từ mức “BBB” xuống mức “tiêu cực” đồng thời cảnh báo những nỗ lực của chính phủ quốc gia Nam Mỹ nhằm cứu vãn nền kinh tế có nguy cơ “đi chệch hướng.”

Trong một tuyên bố, Fitch cho biết hoạt động kinh tế tiếp tục yếu kém, tình trạng mất cân bằng kinh tế vĩ mô gia tăng, nguồn thu suy giảm và các khoản nợ chính phủ gia tăng đang gây sức ép lớn về tài chính đối với Brazil.

Hy Lạp thanh toán 459 triệu euro tiền nợ cho IMF đúng hạn cam kết

Hy Lạp đã thanh toán cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khoản nợ 459 triệu euro (495 triệu USD) theo đúng hạn cam kết mới đây, trong bối cảnh Athens đang nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận với các chủ nợ để được giải ngân khoản cứu trợ quốc tế hết sức quan trọng đối với nước này.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis cho biết đã ủy quyền việc thanh toán khoản nợ nói trên, và Athens đã thông báo đợt bán nợ mới để huy động tiền mặt.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc giảm dự báo tăng trưởng kinh tế

Trong cuộc họp định kỳ hàng tháng, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đã một lần nữa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2015 của nước này từ 3,4% xuống 3,1%.

BOK từng đưa ra quyết định tương tự tháng 1 vừa qua, với mức tăng trưởng năm 2015 ước tính chỉ đạt 3,4% thay vì 3,9% như công bố trước đó. Tỷ lệ lạm phát dự kiến năm 2015 cũng được BOK điều chỉnh từ 1,9% xuống còn 0,9%.

Anh: Quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục

Không ngoài dự đoán của giới chuyên gia kinh tế, Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) thuộc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0,5%, đồng thời không tăng thêm tiền cho chương trình mua lại trái phiếu chính phủ, hay còn gọi là chương trình nới lỏng định lượng, hiện lên tới 375 tỷ bảng (khoảng 563 tỷ USD).

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, MPC hạ lãi suất cơ bản xuống mức 0,5% từ tháng 3/2009 khi nền kinh tế Anh rơi vào tình trạng suy thoái. Tuy nhiên, bất chấp đà phục hồi khả quan của “đảo quốc sương mù”, MPC vẫn giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục này.

Kinh tế Eurozone dự kiến tăng trưởng nhẹ trong năm 2015

Một báo cáo chung của Viện nguyên cứu kinh tế (Ifo) có trụ sở tại Munich (Đức), Viện thống kê quốc gia Pháp Insee và Viện thống kê quốc gia Italy (Istat) mới công bố đưa ra dự báo rằng các nền kinh tế trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ phục hồi nhẹ trong năm 2015, với giả định thỏa thuận giữa Hy Lạp và các chủ nợ phương Tây vẫn được giữ nguyên.

Theo đó, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Eurozone, vốn đã tăng trưởng lần lượt 0,2% và 0,3% trong quý III và quý IV/2014, được cho là sẽ tiếp tục tăng 0,4% trong ba quý đầu năm nay.

Nhật Bản kích hoạt gói ngân sách kỷ lục cho tài khoá 2015

Quốc hội Nhật Bản ngày 9/4 đã kích hoạt gói ngân sách kỷ lục 96.340 tỷ yên, tương đương 803,45 tỷ USD, cho tài khóa 2015, bắt đầu từ ngày 1/4/2015, nhằm phục hồi kinh tế Nhật Bản đồng thời cũng để theo đuổi mục tiêu phục hồi nền tài chính nước này.

Việc thực thi gói ngân sách đã bị trì hoãn bởi cuộc tổng tuyển cử do Thủ tướng Shinzo Abe phát động hồi cuối tháng 12/2014.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login