Thông tin kinh tế thế giới ngày 10/3

By on 10/03/2015

Ngày 10/3, Ngân hàng đầu tư hàng đầu Thụy Sĩ Credit Suisse đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực Mỹ Latinh trong năm 2015 xuống còn 1,3% từ mức 2,2% đưa ra hồi đầu năm.

Tỷ lệ nợ công của Brazil cao nhất trong khu vực Mỹ Latinh

Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribbean (CEPAL) của Liên Hợp Quốc thông báo Brazil, nền kinh tế số một khu vực, là quốc gia có tỷ lệ nợ công đứng đầu Mỹ Latinh, tương đương 63,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Để giải quyết tình trạng này, Tổng thống Dilma Rousseff đã đưa ra nhiều chính sách thắt lưng buộc bụng mang tính dài hạn, trong đó việc cắt giảm chi tiêu chính phủ song song với giảm ưu đãi thuế và hỗ trợ tín dụng.

Ngân hàng Credit Suisse hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh

Báo cáo được công bố hàng quý của Credit Suisse nhận định nguyên nhân việc giảm dự báo tăng trưởng này là do triển vọng u ám của các nền kinh tế lớn trong khu vực.

Cụ thể, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Brazil – nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh – sẽ giảm từ 0,5% xuống còn -0,6%, trong khi tăng trưởng kinh tế của Mexico cũng giảm từ 3,9% xuống còn 3,3%.

Dự trữ ngoại hối của Singapore đạt gần 251 tỷ USD vào tháng Hai

Số liệu mới nhất từ Cơ quan quản lý Tiền tệ-Ngân hàng Trung ương Singapore (MAS) cho thấy dự trữ ngoại hối của Đảo quốc Sư tử trong tháng 2/2015 đã tăng hơn so với tháng trước đó và đạt 340,93 tỷ SGD (tương đương 250,70 tỷ USD).

Theo MAS, mức tăng này đã đảo ngược tình trạng suy giảm dự trữ ngoại hối trong tháng Một tính theo đồng nội tệ (340, 36 tỷ SGD). Điều này chủ yếu là do sự gia tăng giá trị của vàng và ngoại tệ nắm giữ của quốc gia.

Hy Lạp đồng ý đàm phán trở lại với các nhà cho vay quốc tế

Ngày 9/3, nhóm các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã kết thúc cuộc thảo luận về khủng hoảng nợ của Hy Lạp mà không đạt được kết quả nào cụ thể nào, ngoài thông tin Chính phủ Hy Lạp sẵn sàng đàm phán trở lại với các nhà cho vay quốc tế.

Báo Tấm gương hàng ngày của Đức ngày 9/3 dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết Chính phủ Hy Lạp sẵn sàng đối thoại trở lại sau thời gian dài đình trệ với đại diện Nhóm bộ ba nhà cho vay gồm Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về kế hoạch thắt lưng buộc bụng cũng như những cải cách tiếp theo của Hy Lạp.

Giá tiêu dùng tại Trung Quốc tăng nhanh trong tháng 2

Theo số liệu vừa công bố của Cục Thống kê Trung Quốc, chỉ số giá tiêu dùng của nước này trong tháng 2 tăng 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu mới về lạm phát 3% của ngân hàng trung ương, nhưng con số này lại cao hơn mức tăng 0,8% của tháng 1.

Tuy nhiên, chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 2 của Trung Quốc lại giảm mạnh 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi giảm 4,3% trong tháng 1. Đây là đợt giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2009 và cũng là tháng giảm thứ 36 liên tiếp của PPI.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login