Thông tin kinh tế thế giới ngày 10/2

By on 10/02/2015

Theo ONS, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa giảm mạnh là nguyên nhân chính khiến thâm hụt thương mại của “xứ sở sương mù” gia tăng trong năm 2014.

Anh: Thâm hụt thương mại trong năm 2014 lên mức cao nhất trong 4 năm

Cơ quan thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố mới đây cho biết thâm hụt thương mại của nước này trong năm 2014 là 34,8 tỷ bảng Anh (gần 53 tỷ USD). Đây là mức thâm hụt thương mại cao nhất của Vương quốc Anh kể từ năm 2010.

Theo đó, kim ngạch xuất khẩu năm 2014 giảm tới 14,6 tỷ bảng (khoảng 22,2 tỷ USD), nhập khẩu giảm 7,3 tỷ bảng (11 tỷ USD) – mức giảm nhập khẩu hàng hóa đầu tiên của nước này kể từ năm 2009.Anh: Thâm hụt thương mại trong năm 2014 lên mức cao nhất trong 4 năm.

EU và Mỹ lên kế hoạch kêu gọi tài trợ 15 tỷ USD cho Ukraine

Reuters đưa tin, Ủy viên Ủy ban châu Âu phụ trách chính sách láng giềng Johannes Hahn ngày 9/2 cho biết các nhà tài trợ quốc tế gồm có Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đang lên kế hoạch tổ chức một hội nghị tại Kiev vào tháng Tư tới nhằm huy động nguồn tài trợ ít nhất là 15 tỷ USD để giúp cứu Ukraine thoát khỏi tình trạng phá sản và tái thiết đất nước.

Phát biểu với một nhóm nhỏ phóng viên, ông Hahn cho biết thời gian và các chi tiết của hội nghị trên trước hết phụ thuộc vào việc Chính phủ Ukraine đệ trình một bản danh sách đầy đủ về nhu cầu đầu tư.

S&P nâng mức cảnh báo về khả năng vỡ nợ của Venezuela

Hãng Standard & Poor hạ mức tín nhiệm tự chủ của Venezuela từ “CCC+” xuống còn “CCC”, đồng nghĩa với triển vọng tiêu cực và nhận định nguy cơ quốc gia Nam Mỹ này không đủ khả năng trả nợ nước ngoài ngày càng tăng do giá dầu sụt giảm.

Hãng xếp hạng tín nhiệm này cho rằng Venezuela đang đối diện một bối cảnh kinh tế u ám và có thể Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ sụt giảm tới 7% trong năm nay và tốc độ lạm phát có thể lên tới 100% vào cuối năm do tình trạng thiếu hụt trầm trọng nhu yếu phẩm vẫn đang tiếp diễn.

Ngoại trưởng Pháp: EU hoãn thực thi trừng phạt bổ sung Nga

AFP đưa tin, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí hoãn thực thi các biện pháp trừng phạt cá nhân mới đối với Nga nhằm có thêm thời gian xem xét nếu cuộc họp thượng đỉnh 4 bên về hòa bình Ukraine vào ngày 11/2 tới đạt tiến triển.

Phát biểu với các phóng viên tại Brussels, ông Fabius nói: “Nguyên tắc trừng phạt sẽ được duy trì, song việc thực thi chúng sẽ phụ thuộc vào tình hình cụ thể tại thực địa. Chúng tôi sẽ đánh giá tình hình lại vào ngày 16/2 tới.”

Chính phủ Ukraine đề nghị quốc hội thảo luận về thay đổi ngân sách

Reuters đưa tin Hãng thông tấn Interfax dẫn lời Phó Thủ tướng Ukraine Vyacheslav Kirilenko cho biết chính phủ nước này sẽ đề nghị Quốc hội họp từ ngày 23-27/2 tới để thảo luận về những thay đổi ngân sách có ý nghĩa “sống còn” đối với việc kết thúc thành công các cuộc đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Ông Kirilenko nói: “Cuộc họp này có (ý nghĩa) sống còn để chúng ta có thể kết thúc thành công các cuộc thương lượng với phái bộ của IMF”.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login