Thông tin kinh tế thế giới ngày 10/12

By on 10/12/2014

Theo HSBC, năm 2014 xác lập kỷ lục là năm có mức tăng trưởng EMI trung bình hàng năm thấp nhất kể từ khi chỉ số bắt đầu được khảo sát vào tháng 11/2005.

OECD: Khoảng cách giàu-nghèo cao nhất trong vòng 30 năm qua

Báo cáo công bố của OECD cho thấy khoảng cách giàu-nghèo ở nhiều quốc gia trên thế giới đang ở mức cao nhất trong vòng 30 năm qua.

Hiện ở các quốc gia này, thu nhập của 10% số người giàu nhất cao gấp 9,5 lần của nhóm 10% những người nghèo nhất. Tỷ lệ này là 7 lần trong những năm 80 của thế kỷ 20 và liên tục tăng từ đó cho tới nay.

Nga nhắm đến vị thế nhà cung cấp năng lượng số 1 cho châu Á

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông đang tìm cách thiết lập mối quan hệ năng lượng với châu Á bền chặt hơn so với châu Âu, trong bối cảnh đang có những căng thẳng giữa Nga với phương Tây liên quan tới cuộc khủng khoảng ở Ukraine.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin PTI của Ấn Độ, Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga muốn đảm bảo “vai trò là nhà cung cấp năng lượng cho các thị trường ở châu Á.”

Chỉ số phát triển kinh tế của các thị trường mới nổi yếu nhất kể từ 2005

Ngân hàng HSBC vừa công bố chỉ số phát triển kinh tế tại các thị trường mới nổi (EMI) tháng 11. Theo đó, chỉ số EMI được trích xuất hàng tháng từ các khảo sát về Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI), tăng trưởng sản lượng tại các thị trường mới nổi đã giảm tháng thứ 2 liên tiếp trong tháng 11, xuống 51,2 điểm – cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 5/2013.

Chỉ số EMI vẫn nằm dưới mức xu hướng dài hạn 53,7 điểm và năm 2014 xác lập kỷ lục là năm có mức tăng trưởng trung bình hàng năm thấp nhất kể từ khi chỉ số bắt đầu được khảo sát vào tháng 11/2005.

WB dự báo kinh tế Nga năm 2015 sẽ tăng trưởng ở mức âm 0,7%

Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Nga do tác động của đồng Ruble mất giá, bất chấp Ngân hàng trung ương Nga vừa chi hàng tỷ USD vào tuần trước nhằm can thiệp giữ giá đồng nội tệ này.

Theo dự báo của WB, tăng trưởng kinh tế của Nga sẽ ở mức âm 0,7% trong năm 2015, thấp hơn so với mức dự báo 0% trước đó.

Các nước EU và EP đạt thỏa thuận về ngân sách năm 2015

AFP đưa tin, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Nghị viện châu Âu (EP) cho biết họ đã đạt được thỏa thuận về ngân sách năm 2015 dành cho khối gồm 28 quốc gia này sau khi thu hẹp được những bất đồng lớn.

Hai bên đã không thể đạt được một thỏa thuận hồi tháng 11 vừa qua do các chính phủ EU phải chịu sức ép lớn nội khối nhằm cắt giảm quy mô bộ máy quan liêu cồng kềnh ở Brussels.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login