Thông tin kinh tế thế giới ngày 10/01

By on 10/01/2013

Năm 2013 có thể sẽ là năm nhiều khó khăn cho tất cả các ngân hàng châu Á khi tăng trưởng kinh tế khu vực chậm lại.

Thủ tướng Nhật phê chuẩn gói kích thích kinh tế mới

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông qua gói kích thích kinh tế mới trị giá hơn 20.000 tỷ yen (khoảng 227 tỷ USD) nhằm giúp Nhật Bản thoát khỏi tình trạng lạm phát kinh niên hiện nay.

Trong cuộc gặp Bộ trưởng Phục hồi kinh tế Akira Amari, Thủ tướng Abe đã được nghe tóm tắt chi tiết về gói chính sách khẩn cấp sẽ chính thức được Nội các Nhật thông qua vào ngày 11/1 tới.

Ngân hàng Mỹ tìm cách bán khoản cho vay thế chấp

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, hiện các ngân hàng lớn của Mỹ đang tìm cách bán quyền dịch vụ đối với các khoản cho vay thế chấp trong bối cảnh các quy định mới về vốn với tên gọi “Basel III” dự kiến được thực thi trong giai đoạn 2013-2018 sẽ làm tăng chi phí cho các ngân hàng trong việc giữ lại các quyền dịch vụ đối với các khoản cho vay thế chấp này.

Người phát ngôn của Bank of America, ông Đan Phram (Dan Frahm) từ chối bình luận về bất kỳ giao dịch cụ thể nào, song cho biết các ngân hàng đã được bán quyền dịch vụ đối với các khoản cho vay thế chấp trong nhiều năm qua. Đó là một phần trong chiến lược kinh doanh của Bank of America.

Bất chấp khó khăn, Đức vẫn thặng dư thương mại

Theo số liệu vừa công bố của Cơ quan Thống kê quốc gia Đức (Destatis), xuất khẩu trong tháng 11/2012 của nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã sụt giảm đáng kể và chỉ đạt 94,1 tỷ euro, so với 98,4 tỷ euro của tháng 10/2012, giảm 3,4% – mức giảm theo tháng mạnh nhất kể từ tháng 10/2011.

Mặc dù xuất khẩu sụt giảm, thặng dư thương mại trong tháng trên của Đức vẫn nhích lên 17 tỷ euro (22,3 tỷ USD), so với 15,7 tỷ euro của tháng trước đó, sau khi nhập khẩu giảm từ 82,7 tỷ euro của tháng 10/2012 xuống còn 77,1 tỷ euro. Tuy nhiên, Destatis cho biết xuất khẩu trong tháng này của Đức vẫn giữ được mức tương tự như cùng kỳ năm 2011, nhờ xuất khẩu sang các nước ngoài Liên minh châu Âu (EU) tăng 5,6%.

Ngân hàng châu Á tiếp tục khó khăn năm 2013

Năm 2013 có thể sẽ là năm nhiều khó khăn cho tất cả các ngân hàng châu Á khi tăng trưởng kinh tế khu vực chậm lại.

Trong khi các ngân hàng châu Á có thể tận dụng cơ hội thị trường khi đối thủ châu Âu rút đi, họ vẫn đối mặt với thách thức tái cơ cấu nguồn vốn để đưa rủi ro về mức thấp nhất, chi phí ít nhất.

IMF: Nợ chính phủ đe dọa triển vọng tăng trưởng ở các nước phát triển

Các nhà kinh tế từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết mức độ nợ của các nền kinh tế phát triển kể từ khủng hoảng tài chính 2008 đã tăng lên chóng mặt và hiện đang ở mức cao chưa từng có. Nợ công cao đồng nghĩa tiềm năng tăng trưởng là rất thấp, báo cáo cho biết.

Cụ thể, sau 3 năm diễn ra khủng hoảng, nợ quốc gia đã tăng trung bình lên 86% so với mức ban đầu, chưa kể còn những khoản nợ chưa thể thống kế hết.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login