Thông tin kinh tế thế giới ngày 19/6

By on 19/06/2014

Nhập khẩu của Nhật Bản trong tháng vừa qua giảm 3,6% xuống còn 6.500 tỷ yen, mức giảm lần đầu tiên trong 19 tháng, một phần do nhập khẩu dầu thô giảm.

Nhật Bản: Thâm hụt thương mại trong tháng Năm giảm 8,3%

Theo số liệu chính thức do Bộ Tài chính Nhật Bản công bố, thâm hụt thương mại của Nhật Bản trong tháng Năm giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 909 tỷ yen (8,9 tỷ USD), do nhập khẩu giảm lần đầu tiên trong vòng 19 tháng.

Như vậy tháng Năm là tháng thứ 23 liên tiếp nước này rơi vào thâm hụt thương mại.

Chính phủ Ireland được khuyến cáo cắt giảm thêm ngân sách

Hội đồng tư vấn tài chính Ireland (IFAC) vừa lên tiếng cảnh báo chính phủ nước này cần tiếp tục giữ cam kết thực hiện các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” nhằm tiết kiệm thêm 2 tỷ euro trong ngân sách tài khóa tới nếu như muốn củng cố sự tín nhiệm mà nước này vừa giành lại được sau cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ vừa qua.

Trong báo cáo về tình hình tài chính Ireland công bố, IFAC cho rằng động thái này sẽ giúp Ireland giảm thiểu những rủi ro xung quanh tính bền vững của nợ công, giảm chi phí cho vay và thoát khỏi danh sách các nước có thâm hụt ngân sách quá cao.

Xuất khẩu của Singapore bất ngờ suy yếu

Cơ quan thương mại Doanh nghiệp quốc tế Singapore cho biết, tháng 5, xuất khẩu hàng hóa phi dầu mỏ giảm 7,5% (số liệu đã điều chỉnh theo mùa) so với tháng 4 và trái ngược với mức tăng dự báo là 0,5%. Con số này giảm 6,6% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu linh kiện điện tử giảm 15,3% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi giảm 8,7% trong tháng 4. Linh kiện điện tử là động lực chính của xuất khẩu Singapore.

Ngân hàng Trung ương Nga giảm dự báo tăng trưởng kinh tế

Ngân hàng trung ương Nga vừa cho biết họ đã hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Xứ Bạch dương năm nay xuống còn 0,4%, song cảnh báo sẽ nâng thêm lãi suất trong trường hợp cần thiết để đối phó với lạm phát.

Trước đó, Moskva dự báo kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 0,5% trong năm 2014, trong khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng kinh tế Nga đã lâm vào suy thoái khi đối mặt với các vấn đề mang tính cơ cấu cùng với cuộc khủng hoảng tại Ukraine châm ngòi cho làn sóng thoái vốn khỏi nước Nga.

Nợ nước ngoài của Indonesia tăng lên gần 277 tỷ USD

Theo Ngân hàng trung ương Indonesia, nợ nước ngoài của nước này trong tháng 4/2014 đã tăng lên gần 277 tỷ USD, trong đó nợ công chiếm 131 tỷ USD.

Giám đốc truyền thông Ngân hàng trung ương Indonesia (BI) Tirta Segara vừa cho biết nợ nước ngoài của nước này trong tháng 4/2014 đã tăng lên gần 277 tỷ USD, trong đó nợ công và nợ khu vực tư nhân lần lượt chiếm 131 tỷ USD và gần 146 tỷ USD, nợ dài hạn chiếm 83% (gần 230 tỷ USD) và số còn lại là nợ ngắn hạn.

Giá nhà tại Trung Quốc giảm trên diện rộng trong tháng 5

Lần đầu tiên trong 2 năm, giá nhà mới ở Trung Quốc giảm do kinh tế suy yếu và nguồn cung dư thừa.

Theo số liệu của Cục Thống kê Trung Quốc, tháng 5, giá nhà giảm tại 35/70 thành phố, ghi nhận con số lớn nhất kể từ tháng 5/2012. Tại trung tâm tài chính Thượng Hải, giá nhà giảm lần đầu tiên trong 2 năm với mức giảm 0,3% so với tháng 4 trong khi giá nhà tại trung tâm kinh doanh Shenzhen cũng giảm 0,2%.

Thâm hụt tài khoản vãng lai của Mỹ cao nhất 1 năm rưỡi

Quý I/2014, Mỹ ghi nhận mức thâm hụt tài khoản vãng lai cao nhất trong 1 năm rưỡi qua cả về giá trị tuyệt đối lẫn tỷ lệ phần trăm trong GDP.

Hôm nay 18/6, Bộ Thương mại Mỹ vừa cho biết,thâm hụt tài khoản vãng lai của Mỹ tăng lên 111,2 tỷ USD so với mức thâm hụt 87,3 tỷ USD trong quý IV/2013. Đây là mức thâm hụt lớn nhất kể từ quý III/2012.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login