Thông tin kinh tế ngày 6/5

By on 06/05/2013

Bộ trưởng Tài chính Pháp tuyên bố dừng thắt lưng buộc bụng sau khi EC cho phép nước này linh hoạt hơn trong giảm thâm hụt ngân sách.

EC: “Suy thoái kinh tế ở Cộng hòa Síp còn kéo dài”

EC dự báo suy thoái kinh tế còn kéo dài ở Cộng hòa Síp do nước này phải “thắt lưng buộc bụng” để đổi lấy gói cứu trợ nhằm tránh vỡ nợ.

Theo đó, trong năm nay, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Síp sẽ giảm 8,7%, năm 2014 giảm tiếp 3,9%. Trong khi đó, thâm hụt ngân sách của quốc đảo này sẽ tăng, lên 6,5% năm nay và tiếp tục tăng đến 8,4% trong năm tới.

Indonesia tăng trưởng chậm nhất hơn 2 năm

Trong quý I/2013, GDP của Indonesia tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn so với mức 6,11% của quý IV/2012 và mức trung bình 6,1% do 26 chuyên gia kinh tế đưa ra theo khảo sát của Bloomberg News.

Kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này có thể gặp thêm nhiều khó khăn khi tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono sắp tới sẽ thực hiện chương trình cắt trợ cấp nhiên liệu. Giá nhiên liệu do đó sẽ cao hơn, tạo áp lực tăng giá dù tăng trưởng đã hạ nhiệt trong khi tuần trước, Standard & Poor’s mới hạ triển vọng đầu tư của Indonesia từ tích cực xuống ổn định.

Trung Quốc kiểm soát chặt dòng vốn sau khi nhân dân tệ tăng kỷ lục

Cơ quan quản lý ngoại hối Trung Quốc (SAFE) cho biết sẽ đưa ra cảnh báo 10 ngày sau khi phát hiện thấy hàng hóa hay dòng tiền của một doanh nghiệp có dấu hiệu bất thường hay doanh nghiệp đó muốn đưa một lượng tiền lớn vào Trung Quốc.

Những doanh nghiệp này sau đó sẽ bị liệt vào danh sách loại B của SAFE hay diện cần kiểm soát chặt trong vòng 3 tháng liên tiếp trước khi được đưa trở lại danh sách loại A hay diện bình thường. SAFE cũng yêu cầu các ngân hàng ở Trung Quốc can thiệp vào vấn đề ngoại hối của các doanh nghiệp để tránh những sai phạm lớn về vốn.

Nhà sáng lập đồng euro kêu gọi để eurozone tan rã

Phát biểu trước báo giới hôm qua, Bộ trưởng Tài chính Đức Oskar Lafontaine cho rằng tình hình kinh tế khu vực đồng euro (eurozone) ngày một tồi tệ hơn, trong khi tỷ lệ thất nghiệp lên mức kỷ lục khiến niềm tin của người dân vào các nền dân chủ châu Âu lung lay dữ dội.

“Người Đức vẫn chưa nhận ra rằng sớm hay muộn, cả miền Nam Âu, bao gồm Pháp, do phải chịu quá nhiều bất hạnh hiện tại sẽ đứng lên chống lại quyền lãnh đạo của Đức”, ông Lafontaine nói. Ông cũng cho rằng cuộc khủng hoảng hiện tại cũng một phần do sức ép mà Đức tạo ra để giành lấy thị phần xuất khẩu.

Pháp ngừng thắt lưng buộc bụng

Bộ trưởng Tài chính Pháp tuyên bố dừng thắt lưng buộc bụng sau khi EC cho phép nước này linh hoạt hơn trong giảm thâm hụt ngân sách.

“Chúng ta đang chứng kiến thời khắc cuối cùng của chính sách thắt lưng buộc bụng. Chính phủ Pháp đã và đang theo đuổi chính sách tăng trưởng suốt 1 năm qua. Thắt lưng buộc bụng chính là rào cản đối với tăng trưởng”.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login