Thông tin kinh tế ngày 5/6/2013

By on 05/06/2013

“Mũi tên thứ ba” của Thủ tướng Nhật

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay (5/6) đã công bố chiến lược dài hạn về việc phục hồi nền kinh tế, trong đó gồm việc lập các khu kinh tế đặc biệt để hấp dẫn đầu tư nước ngoài vào các ngành như công nghệ và quản trị nhân lực.

Ông Abe nói rằng, Chính phủ Nhật Bản sẽ tiến hành tự do hóa hoàn toàn thị trường điện bán lẻ và hướng tới thúc đẩy chi phí đầu tư liên quan tới điện lực lên mức 30 nghìn tỷ Yên (300 tỷ USD) trong vòng 10 năm tới.

Theo hãng tin CNBC, kế hoạch dài hạn này là “mũi tên” thứ ba trong chiến lược ba mũi tên của ông Abe đối với kinh tế Nhật Bản. Hai mũi còn lại là các gói kích thích tiền tệ và tài chính đã được thực thi trong năm nay.

Trung Quốc trả đũa châu Âu

Hôm nay, Trung Quốc quyết định trả đũa châu Âu bằng cách tung ra một cuộc điều tra nhập khẩu rượu vang tại thị trường chung này. Hành động đó nhằm chống lại một quyết định của Liên minh châu Âu (EU) được đưa ra vào ngày hôm qua, để áp đặt thuế nhập khẩu năng lượng mặt trời của Trung Quốc.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng Châu Âu đã “ngoan cố áp thuế không công bằng” và cho biết chính phủ đã bắt đầu một cuộc thăm dò chống bán phá giá và chống trợ cấp vào loại rượu vang châu Âu theo yêu cầu của các nhà sản xuất rượu vang Trung Quốc.

Mỹ gia hạn miễn trừ cấm nhập dầu Iran cho Ấn Độ và Trung Quốc

Washington sẽ mở rộng miễn trừ trừng phạt dầu Iran cho Trung Quốc, Ấn Độ cùng một số quốc gia khác vì đã giảm nhập dầu từ Tehran.

Theo Reuters, lần miễn trừ trừng phạt này sẽ kéo dài trong 180 ngày, và là lần thứ 3 Mỹ gia hạn miễn trừ trừng phạt cho các nước kể từ khi tổng thống Barack Obama ký dự thông qua dự luật trừng phạt Iran cuối năm 2011.

Trước đó, trong tháng 3, chính quyền Obama cũng ban hành lệnh miễn trừ trừng phạt cho Nhật Bản cùng 10 quốc gia Liên minh châu Âu (EU).

Canada: Nợ tiêu dùng giảm mạnh

Thomas Higgins, Phó chủ tịch TransUnion, cho biết đây là một sự sụt giảm hết sức tích cực, nhưng vẫn còn quá sớm để đưa ra nhận định về một xu hướng mới.

Theo báo cáo của các chuyên gia phân tích thuộc công ty nghiên cứu xu hướng thị trường (TransUnion Market Trends) công bố mức nợ tiêu dùng trung bình ở Canada, không bao gồm các khoản thế chấp, đã giảm khoảng 2% trong ba tháng đầu năm 2013 so với quý 4 của năm 2012.

Mặc dù tổng số nợ vẫn còn cao hơn 3,5% so với cùng kỳ năm trước, nhưng đây là lần sụt giảm hàng quý đầu tiên kể từ quý 3 năm 2011 và cũng là lần sụt giảm lớn nhất kể từ khi công ty này bắt đầu thu thập các dữ liệu nghiên cứu vào năm 2004.

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login