Thông tin kinh tế ngày 4/3

By on 04/03/2015

Bất ổn chính trị và cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine đang đẩy nước này tới sát bờ vực vỡ nợ cấp quốc gia…

Ngân hàng Trung ương Ukraine tăng lãi suất tái cấp vốn lên 30%

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ukraine (NBU) Valeria Gontareva cho biết NBU đã quyết định tăng mạnh lãi suất tái cấp vốn từ mức 19,5% lên mức 30% nhằm ổn định thị trường tiền tệ quốc gia.

Quyết định này được đưa ra sau khi NBU bị chỉ trích vì liên tục đưa ra các chính sách thiếu thận trọng, gây thiệt hại cho nền kinh tế.

Đức chi thêm 5 tỷ euro phát triển hạ tầng và thúc đẩy đầu tư

Chính phủ Liên bang Đức ngày 3/3 thông báo sẽ chi thêm 5 tỷ euro (5,59 tỷ USD) trong 3 năm tới, nhằm hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng và thúc đẩy đầu tư.

Bộ Tài chính Đức cho biết khoản chi nói trên, bổ sung thêm vào kế hoạch đầu tư trị giá 10 tỷ euro mà Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schaeuble từng công bố hồi năm ngoái, sẽ không ảnh hưởng tới chính sách thắt chặt tài khóa của Berlin, cũng như mục tiêu duy trì cân bằng ngân sách liên bang và không để phát sinh các khoản nợ mới.

Lạm phát tại Hàn Quốc chạm đáy trong 16 năm qua

Theo cơ quan thống kê Hàn Quốc, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này trong tháng Hai năm nay đã tăng 0,5% so với cùng kỳ năm 2014, thấp hơn mức tăng 0,8% trong tháng 1/2015 và thua xa con số 0,8% được hãng tin Anh Reuters dự báo trước đó.

Đây là mức tăng chậm nhất trong 16 năm qua của chỉ số này tại nền kinh tế lớn thứ tư châu Á, trong bối cảnh giá dầu thế giới giảm, làm gia tăng những đồn đoán về khả năng Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) sẽ tiếp tục hạ lãi suất trong thời gian tới để ngăn chặn nguy cơ giảm phát.

Ấn Độ lại hạ lãi suất

Cụ thể theo thông báo của RBI, các nhà hoạch định chính sách quyết định hạ lãi suất cơ bản từ 7,75% xuống 7,5% nhằm kìm hãm lạm phát. Đây là lần thứ 2 kể từ đầu năm 2015 đến nay, RBI hạ lãi suất.

Trong tháng 1, lạm phát tại Ấn Độ đã lên 5,11% – một trong những mức lạm phát cao nhất trong số 17 nền kinh tế châu Á.

Nhật Bản nới lỏng quy định với các nhà đầu tư nước ngoài

Theo nhật báo Nikkei ngày 3/3, trong tháng Ba này, Chính phủ Nhật Bản sẽ điều chỉnh, sửa đổi quy định trong trường hợp người nước ngoài muốn thành lập công ty tại Nhật Bản.

Chính quyền Nhật Bản cho biết muốn tạo một môi trường thuận lợi nhằm thu hút những nhà đầu tư nước ngoài muốn khởi nghiệp tại đất nước Mặt Trời mọc. Thay đổi quan trọng nhất là việc Tokyo sẽ hủy bỏ quy định bắt buộc ít nhất một trong các thành viên Hội đồng quản trị công ty phải đang cư trú tại Nhật Bản.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login