Thông tin kinh tế ngày 15/3

By on 15/03/2013

Marc Faber, người dự báo chính xác sự sụp đổ của thị trường chứng khoán 1987, cho rằng bong bóng tín dụng đang gia tăng mạnh ở Trung Quốc.

“Mỗi ngày có 1.000 doanh nghiệp Italia bị phá sản”

Theo Liên đoàn giới chủ công nghiệp Confindustria, khoảng 29% doanh nghiệp Italia hiện không đáp ứng đủ chi phí hoạt động và rơi vào tình trạng mất thanh khoản trầm trọng. Nhiều người cho rằng kinh tế Italia đang rơi vào “cuộc khủng hoảng tín dụng” lần 3, theo sau năm 2008-2009 và năm 2011.

Nhiều chuyên gia cho rằng kinh tế Italia đang “ngộp thở” và chính phủ cần can thiệp nhanh chóng để cứu vãn kinh tế. Confindustria cho rằng kinh tế Italia đang bị rơi vào một “vòng luẩn quẩn” khi các ngân hàng không dám cho doanh nghiệp vay tiền. Điều đó đã đẩy hàng nghìn công ty tới bờ vực phá sản.

BofA mua lại tới $5 tỷ cổ phiếu sau cuộc kiểm tra sức khỏe ngân hàng

Bank of America Corp.. ngân hàng cho vay lớn thứ 2 của Mỹ được Fed hỗ trợ mua lại tới $5 tỷ cổ phiếu, đây là lần mua lại đầu tiên kể từ sau khủng hoảng tài chính.

Việc mua lại cổ phiếu có thể lấy lại tín nhiệm cho Brian T. Moynihan khi ông trở thành CEO của BofA. Moynihan bị chỉ trích trong năm 2011 sau khi thắp lên hy vọng cho nhà đầu tư về việc nâng cổ tức nhưng khi bị Fed từ chối yêu cầu thì không làm bất cứ điều gì vào năm ngoái.

“Mua lại cổ phiếu thường là cách tốt nhất để tiếp tục nâng giá trị cổ tức cho cổ đông”, Moynihan, 53 tuổi cho biết trong báo cáo. “Chúng tôi có đủ vốn để hỗ trợ các kế hoạch chiến lược của công ty”.

Trung Quốc đang đối mặt với bong bóng tín dụng khổng lồ

Marc Faber, người dự báo chính xác sự sụp đổ của thị trường chứng khoán 1987, cho rằng bong bóng tín dụng đang gia tăng mạnh ở Trung Quốc.

“Bong bóng tín dụng Trung Quốc rất nguy hiểm bởi có quá nhiều khoản tín dụng ngầm, các khoản vay đáng ngờ cũng như các khoản đầu tư bí mật đang tồn tại tại nước này”, ông nhận định.

Trước đó, các cơ quan xếp hạng cũng lên tiếng cảnh báo sự gia tăng nhanh chóng của hoạt động tín dụng ngầm là mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính của Trung Quốc, tờ Financial Times cho biết.

Kinh tế Canada thăng hạng với nhiều thách thức lớn

Báo cáo “Hoạt động kinh tế của Canada năm 2012”, được Hội đồng hội nghị Canada (Conference Board of Canada) cho thấy xếp hạng kinh tế của Canada năm 2012 đã tăng 5 bậc, nhưng chủ yếu do sự suy giảm của các nước khác.

Một trong những rào cản chủ chốt đối với nền kinh tế Canada là năng suất lao động, chỉ số thể hiện việc người lao động không chỉ làm việc chăm chỉ hơn, mà còn thông minh hơn. Việc đầu tư vào máy móc, thiết bị và công nghệ có thể cải thiện năng suất lao động, cũng như khuyến khích sáng chế. Năng suất lao động được cải thiện dẫn tới mức sống cao hơn.

Tỷ lệ thất nghiệp Hy Lạp tiếp tục tăng trong quý IV/2012

Cơ quan thống kê quốc gia ELSTAT cho biết trong quý IV/2012, có khoảng 1,295 triệu người Hy Lạp không có việc làm, trong đó tỷ lệ thất nghiệp của những người trong độ tuổi từ 15-24 tăng vọt từ 49,9% lên 57,8%.

Nhà kinh tế tại trung tâm hoạch định chính sách IOBE, ông Angelos Tsakanikas, cho biết điều đáng lo ngại nhất với kinh tế Hy Lạp lúc này chính là nạn thất nghiệp dài hạn. Ước tính, tỷ lệ thất nghiệp của Hy Lạp sẽ tăng lên 27,3% trong năm nay.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login