Thống đốc: Sẽ chỉ điều chỉnh tỷ giá khoảng 1-1,43% trong năm nay

By on 29/09/2014

Nghĩa là Ngân hàng Nhà nước sẽ không phải dùng đến 2% như cam kết trước đó.

Tính đến hôm nay 29/9, tỷ lệ tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống là xấp xỉ 7%, cao hơn so với năm ngoái là 6,87%, số liệu do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đưa ra tại phiên chất vấn chiều nay 29/9. Thống đốc cho rằng, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12-14% trong năm nay là hoàn toàn có thể đạt được.

Thống đốc cho biết, hoạt động tín dụng ngân hàng tuy còn khó khăn do kinh tế khó khăn, nhưng vẫn duy trì tăng trưởng 10% trong 3 năm qua, đảm bảo tăng trưởng kinh tế trên 5%.

Theo thống đốc, tín dụng tiền tệ ngân hàng ngày càng ổn định và theo chiều hướng vững chắc hơn từ thiếu thanh khoản nghiêm trọng đến nay đã đảm bảo thanh khoản cho ngành ngân hàng nói riêng và cho nền kinh tế nói chung.

Năm thứ 3 liên tiếp tỷ giá ổn định, biến động trong phạm vi cho phép. Nếu trước đó NHNN cam kết tỷ giá trong năm nay sẽ không tăng quá 2% trong năm nay, thì tại phiên chất vấn hôm nay, Thống đốc Bình khẳng định, năm nay sẽ không dùng hết 2% và nếu có điều chỉnh sẽ chỉ khoảng từ 1-1,43%. Ngày 19/6, NHNN đã tăng tỷ giá thêm 1% nhưng sau đó tỷ giá đã tự điều chỉnh về gần mức ban đầu.

Về tình hình lãi suất, Thống đốc cho biết, mặt bằng lãi suất đã giảm mạnh về trước thời điểm năm 2006 và được dự báo tiếp tục giảm mạnh. Lãi suất cả huy động và cho vay đều giảm 1-2% và đến tháng 9 này đã đạt được mục tiêu đề ra, do đó, Ngân hàng Nhà nước không phải can thiệp hoặc can thiệp chỉ nhằm mục đích thúc đẩy xuất khẩu.

Theo DVO

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login