Thống đốc: NHNN sẵn sàng kinh doanh vàng miếng

By on 29/12/2012

Thống đốc cho biết hiện chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới khoảng 5 triệu đồng/lượng.

Chiều qua, trong cuộc họp báo tổng kết hoạt động ngành ngân hàng năm 2012, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho biết, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới hiện khoảng 5 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu ngành ngân hàng, hiện chênh lệch giá vàng ở mức lớn nhưng không làm ảnh hưởng đến lạm phát, tỷ giá (năm 2012 lạm phát ở 6,81%, tỷ giá mua vào của các ngân hàng giảm 0,96%). Năm ngoái, khi chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới khoảng 400 nghìn đồng/lượng, trong bối cảnh lạm phát cao đã khiến NHNN phải cho nhập vàng (riêng tháng 8/2011 các doanh nghiệp nhập 7 tấn vàng).

Do vậy, hiện NHNN không đặt vấn đề kéo giảm mức chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới mà mục tiêu chỉ là bình ổn được thị trường vàng.

Lý giải cho mức chênh lệch lớn này, Thống đốc cho biết, thực sự không có cơn sốt nào mà chỉ là các tổ chức tín dụng phải mua vàng vào để tất toán, tạo ra nhu cầu lớn. Từ tháng 6 trở lại đây, các ngân hàng thương mại đã mua vào 60 tấn vàng, tương đương khoảng 3 tỷ USD.

Cũng theo Thống đốc, năm tới sẽ chuyển toàn bộ quan hệ huy động – cho vay vàng sang mua bán. Lúc đó, với mức chênh lệch 5 triệu đồng/lượng, tỷ giá ổn định như hiện nay, NHNN sẵn xàng xuất vàng ra bán, kinh doanh nhằm tăng dự trữ ngoại tệ cho Nhà nước.

Thời gian tới giá vàng sẽ do NHNN điều khiển, kiến tạo theo hướng tăng thêm dự trữ ngoại hối, chuyển số vàng đó thành tiền phục vụ sản xuất kinh doanh, Thống đốc nói.

Gafin.vn.

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login