Thống đốc BOJ: Có cửa để nới lỏng chính sách

By on 06/09/2016

Ngày 5/9, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (BOJ) – ông Haruhiko Kuroda – cho biết vẫn còn nhiều cơ hội để BOJ mở rộng chính sách tiền tệ hiện nay.

Điều đó đồng nghĩa với việc lãi suất đang ở mức âm có thể sẽ còn giảm sâu hơn nữa và việc thu mua tài sản của BOJ sẽ được đẩy mạnh.

Ông Kuroda cho biết BOJ sẽ không loại trừ bất kỳ ý tưởng mới nào về việc xây dựng các biện pháp cần thiết nhằm đẩy lạm phát lên mức mục tiêu 2%.

Diễn biến lạm phát tại Nhật Bản trong vòng 10 năm qua

Trong buổi hội thảo, vị thống đốc này cho rằng việc nới lỏng tiền tệ hơn nữa là hoàn toàn có thể và các ý tưởng mới đều sẽ được tính tới ngay cả trong khuôn khổ hiện nay.

Diễn biến lãi suất của BOJ trong vòng 10 năm qua

Trong một vài tình huống, các biện pháp quyết liệt có thể sẽ tiếp tục được áp dụng mặc dù nó có thể kéo theo việc phát sinh chi phí. Ông Kuroda cho biết BOJ luôn sẵn sàng các lựa chọn chính sách để giải quyết các tình huống có thể gặp phải.

Thống đốc Haruhiko Kuroda

Ông Kuroda không đồng quan điểm với những người cho rằng chính sách tiền tệ đã đạt tới mức giới hạn. Theo ông, điều quan trọng trong việc thay đổi chính sách nằm ở lợi ích và chi phí của các lựa chọn chính sách.

Bất kỳ chính sách nào cũng có cái giá của nó và BOJ sẽ không ngần ngại khi tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ nếu điều đó cần thiết cho nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

BOJ đã nới lỏng chính sách tiền tệ trong cuộc họp hồi tháng 7 và cam kết sẽ đánh giá toàn diện các tác động của chương trình kích thích kinh tế này trong đợt ra soát tháng 9.

Theo kết quả cuộc thăm dò của Reuters, đa số các nhà kinh tế dự báo rằng BOJ sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách và giữ nguyên mục tiêu lạm phát 2% trong cuộc họp diễn ra ngày 21/9 tới.

Kể từ khi ông Kuroda thực hiện các biện pháp nới lỏng chính sách quyết liệt từ năm 2013, lạm phát vẫn duy trì ở mức yếu. Điều này đã buộc BOJ phải nhiều lần điều chỉnh thời hạn đạt được mục tiêu lạm phát của mình.

Theo NDH

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login