Thomson Reuters: Sau chiến thắng của Trump, kỳ vọng giá vàng bình quân năm 2017 là $1420

By on 11/11/2016

Chiến thắng của ông Trump có thể kích thích vàng leo lên ngưỡng $1400, thậm chí là $1500- trong khi quyền kiểm soát Nhà trắng thuộc về Hillary Clinton sẽ đẩy vàng đi xuống.

vang_hooang_ha

Theo báo cáo thị trường của các chuyên gia phân tích tại Thomson Reuters GFMS, nhu cầu vàng vật chất vẫn dừng lại ở mức độ nhỏ lẻ suốt ba quý liên tiếp, giảm 30% so với cùng kỳ năm trước từ ba tháng Bảy đến tháng Chín. Nguyên nhân là do giá cao và hậu quả từ trưng cầu dân ýBrexit.

Tuy nhiên, báo cáo này cũng thừa nhận rằng nhu cầu vàng tại các quỹ giao dịch (ETFs) vẫn khá mạnh khỏe trong giai đoạn mùa hè mặc dù vẫn chậm hơn đáng kể so với nửa đầu năm 2016. Điều này đảm bảo cho thặng dư ròng ở mức cao nhất kể từ quý IV năm 2005. “Với bối cảnh này, thị trường đã rất ngạc nhiên khi vàng chùn bước vào đầu tháng mười”- báo cáo của Thomson Reuters có ghi.

Theo khảo sát trên, hướng quan tâm của thị trường vàng đã “thay đổi rõ ràng” trong quý vừa qua- từ Brexit sang cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Chiến thắng của ông Trump có thể kích thích vàng leo lên ngưỡng $1400, thậm chí là $1500- trong khi quyền kiểm soát Nhà trắng thuộc về Hillary Clinton sẽ đẩy vàng đi xuống”- họ nhấn mạnh.

Nhu cầu vàng

Quý III năm 2016 đánh dấu lực mua tại các quỹ ETF và lực mua đầu cơ phương Tây- chất xúc tác quan trọng đã đóng vai trò lớn trong suốt nửa đầu năm – kéo vàng chinh phục mốc cao nhiều năm vào tháng Bảy.

Tuy nhiên, khảo sát trên ghi nhận rằng điều này chỉ làm trầm trọng thêm nhu cầu vật chất vốn đã rất yếu ớt trước đó. Kết quả là, doanh thu đồ trang sức giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái với 409 tấn trong quý III còn số lượng hợp đồng mua vào suy giảm khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là khu vực châu Á. Hai thị trường lớn nhất là, Ấn Độ và Trung Quốc cũng chứng kiến tốc độ tiêu thụ nữ trang hàng năm giảm 41% và 27% bất chấp có sự khởi sắc theo quý. Tuy nhiên, sự khởi sắc này xuất hiện vốn là nhờ nhu cầu cho mùa lễ hội và mùa cưới.

Không nằm ngoài xu hướng, lượng bán lẻ cũng trượt mạnh tương tự ở hầu khắp các quốc gia trên thế giới với bước giảm 29% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, trái ngược với đồ trang sức, sự sụt giảm mạnh nhất đến từ các thị trường phương Tây- nơi mà người mua đồng xu vàng không còn mặn mà như trước mặc dù lượng mua vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm 2013 và 2014.

Thomson Reuters nhận xét rằng bức tranh toàn cầu thậm chí còn yếu hơn nữa nếu không vì nhu cầu đầu tư của Trung Quốc tăng 11%. Nhu cầu từ các ngân hàng trung ương cũng giảm một nửa trong khi nhu cầu công nghiệp ứng dụng tiếp tục đi xuống. Sự sụt giảm mạnh từ khu vực chính thức đến từ tốc độ mua vào “chậm rõ rệt” từ Nga và Trung Quốc bên cạnh doanh số cao hơn từ Venezuela.

Triển vọng giá vàng

Thomson Reuters cho rằng bước giảm gần đây của vàng là một “điều chỉnh lành mạnh” cho thị trường. Tuy nhiên, công ty nhấn mạnh rằng bước giảm sâu hơn sẽ không xảy ra với niềm tin thị trường sẽ đứng trên mức đáy của năm ngoái khi tiếp tục “thoải mái” vượt qua $1200/oz với mức thấp tiềm năng là $1240/oz.

“Chúng tôi dự đoán rằng với giá cả ổn định ở các mức thấp hơn, nhu cầu vật chất- đặc biệt là ở châu Á- sẽ củng cố vàng. “Nhu cầu ETF ở phương Tây cũng sẽ duy trì ở mức độ lành mạnh trong bối cảnh lãi suất thấp. Do đó, chúng tôi kỳ vọng giá vàng bình quân năm 2017 là $1420”- Thomson Reuters kết luận.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login