Thời điểm thích hợp để mua vàng?

By on 12/07/2013

Vàng đã giảm xấp xỉ 25% trong năm nay và mất đi gần hết sức hấp dẫn của mình. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn băn khoăn “Với đà bán tháo gần đây, thời điểm mua vàng đã xuất hiện?”

Câu trả lời là “Không”. Trên thực tế, giới đầu tư cần phải cân nhắc lại lượng dự trữ của mình. Mặc dù vẫn kim loại quý có thể là một phần trong một danh mục đầu tư đã được đa dạng hóa, vẫn có 4 nguyên nhân giải thích tại sao thị trường này có thể tiếp tục đối mặt với đà giảm.

1. Vàng đang đối mặt với con gió ngược bởi lãi suất thực (tỷ lệ lãi suất điều chỉnh theo lạm phát) tăng lần đầu tiên trong nhiều năm. Lãi suất cao chắc chắn sẽ không tạo nên một môi trường hỗ trợ tốt cho kim loại quý. Bởi vì tỷ lệ lãi suất thực- tương đương với tỷ lệ lãi suất danh nghĩa cộng với lạm phát- cũng là khoản chi phí đặc biệt khi nắm giữ vàng, thứ tài sản không tạo ra thu nhập từ lãi vay. Khi tỷ lệ lãi suất tăng, giới đầu tư nắm giữ vàng đang mất đi nhiều lợi nhuận hơn.

2. Đồng dollar mạnh lu mờ giá vàng. Sau khi FED đề cập tới khả năng thu hẹp quy mô chương trình mua tài sản vào mùa thu năm nay, đồng dollar có thể được đánh giá cao hơn so với các loại tiền tệ khác, bao gồm cả vàng (vàng là thứ tiền tệ cổ nhất trên thế giới).

3. Tâm lý trên thị trường vàng rõ ràng đã thay đổi. Niềm tin vào vàng- vốn đã kích thích nhiều nhà đầu tư đổ hàng đống tiền trong mấy năm về trước- giờ đây đã thay đổi.

Tâm lý lạc quan dành cho vàng suốt mấy năm qua giờ đây chỉ có thể góp phần vào sự kỳ vọng lạm phát tăng- một triển vọng mà chúng ta khó có thể thấy trong hiện tại. Với việc lạm phát ổn định suốt mấy năm gần dây và có xu hướng điều chỉnh dè dặt trong vài năm tới, tình yêu dành cho vàng của giới đầu tư đang mờ nhạt và giá vàng cũng đang chạy theo những mức giá tiêu cực.

4. Nhu cầu vàng có thể giảm. Ấn Độ là quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, một phần là do truyền thống và một phần là do nhu cầu hàng rào chống lạm phát trong dài hạn. Tuy nhiên, tăng trưởng lượng cung tiền- chỉ số hàng đầu về lạm phát dài hạn và nhu cầu vàng tại đây- vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện. Trong khi đó, lượng vàng nắm giữ của các ngân hàng trung ương toàn thế giới vẫn tiếp tục đi xuống trong suốt một thập kỷ qua. Xu hướng này dường như chưa có dấu hiệu thay đổi.

Giống như các loại tài sản khác, vàng có thể sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều biến động trong những tháng tới khi mà giới đầu tư vẫn lo lắng nhiều về khả năng FED chấm dứt gói QE vào cuối năm. Tuy nhiên, vàng vẫn có nhiều cơ hội để hồi phục nếu như lạm phát của Mỹ tăng, nếu mọi người vẫn tiêp tục lo lắng về số phận của đồng euro cũng như một cú sốc lớn của nền kinh tế toàn cầu.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login