Thời điểm để “kết bạn” với vàng

By on 07/10/2016

Đợt điều chỉnh hiện tại của vàng dường như hơi thái quá và chúng đang mang tới cho chúng ta một cơ hội tốt để tiếp cận thị trường- chuyên gia phân tích Tyler Broda tại RBC chia sẻ.

2_7_2_swiss-gold-plus

Cụ thể, quý kim đã để mất hơn 3% kể từ ngưỡng $1,363.75/ounce vào đầu tháng Tám xuống còn $1,322.50/oz vào cuối tháng trước. Tuy nhiên, bước giảm trong tháng Mười thậm chí còn ấn tượng hơn với con số 4,5% giá trị đã bị mất chỉ trong bốn ngày giao dịch đầu tiên. Hiện vàng đang được giao dịch trên $1,250/oz khi chuẩn bị đóng cửa tuần giao dịch đầu tiên trong tháng.

“Lãi suất thực đã nhích lên, nhưng rõ ràng chúng không đủ sức để biện minh cho diễn biến giá gần đây của vàng”- Broda cho biết trong một báo cáo.

Nếu sử dụng lãi suất làm chỉ dẫn cho giá trị của vàng, ông cho rằng vàng cần phải cao hơn $50 so với hiện tại.

“Mối tương quan giữa giá vàng và lãi suất thực là 0,76 R2 trong suốt 5 năm qua (và 0,84 R2 trong năm ngoái). Chúng tôi tin rằng trong môi trường lãi suất thực âm, lợi tức bằng 0 của vàng sẽ trở nên hấp dẫn hơn và dao động cùng với tỷ giá trên các thị trường khác”- Broda nói.

Đó cũng là lập luận của ông trong việc mua cổ phiếu vàng trước khi thị trường vàng tìm tới một chân tăng giá mới và cổ phiếu cũng chạy theo.

Theo ông, mặc dù rõ ràng là lãi suất thực có thể di chuyển cao hơn, rủi ro này đã được định giá vào kịch bản mô tả ở trên, thị trường đang “cung cấp một số yếu tố cho cổ phiếu vàng sau lực bán tháo gần đây”.

Đây là lập luận RBC cho mua lại cổ phiếu vàng trước khi giá bắt tay vào chặng tiếp theo của con bò này chạy và chứng khoán định giá theo.

Mặc dù chia sẻ của RBC phản ánh quan điểm một phần đáng kể trong cộng đồng đầu tư, vẫn có rất nhiều ý kiến bất đồng xuất hiện khi nói đến định hướng tương lai của vàng.

Phía bên kia của quan điểm là một số đồng nghiệp và các ngân hàng đầu tư lớn hơn, trong đó có Citi- người đã khiến thị trường phải lưu ý khi đặt ra câu hỏi: “chủ đề nhu cầu sẽ khiến thị trường quay cuồng trong quý IV hay vàng sẽ vì thế mà tiến về phía dưới? “

“Chúng tôi vẫn hoài nghi về khả năng đi lên bền vững của vàng vào cuối năm”- ngân hàng này nói.

Citi cho biết một số “yếu tố mang tính cơ cấu” đã xuất hiện khiến quý kim rơi vào áp lực, ví dụ như “lượng cung mỏ ổn định”, cộng với đó là một số thay đổi trong trong nhu cầu vàng tại Châu Á.

Citi nhìn nhấn mạnh rằng dòng chảy của vốn vào các sản phẩm tài chính dựa trên vàng dường như đã bị đình trệ và cho biết sức mạnh của đồng đô la Mỹ có thể “chi phối hoặc phá vỡ tình cảm dành cho vàng”.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login