Thời điểm để gom vàng trở lại?

By on 23/08/2013

Vàng đã trượt sâu kể từ khi chạm mức cao kỷ lục $1,910/oz trong năm 2011. Trong chuỗi giảm giá này, quý kim đã mất tới $705/oz, tương đương 37% giá trị. Cùng lúc, cổ phiếu khai thác được đo lường thông qua chỉ số XAU Index cũng giảm mạnh tới 63%.

Theo tôi, mục tiêu tăng đầu tiên theo tín hiệu mua vào là ngưỡng cản tiềm năng tại đường trung bình di động 30 tuần (xấp xỉ $1,475/oz). Nếu phá vỡ khu vực này, ngưỡng cản tiếp theo có thể sẽ nằm trong vùng $1,600.

Tại điểm giá này, rất khó để xem liệu vàng cuối cùng đã tăng trở lại cùng với thị trường giá lên hay chỉ là một phút “vụt sáng” trước khi cắm đầu đi xuống. Tất cả những gì chúng ta có thể làm là tin tưởng vào những chỉ báo khi bán ra.

Hỗ trợ thêm cho tín hiệu mua vào là tâm lý tiêu cực trên thị trường. Tại đỉnh cao năm 2011, giới đầu cơ giá lên đạt số lượng kỷ lục trên thị trường kỳ hạn. Trong hầu hết thời gian giá xuống từ tín hiệu bán ra hồi tháng 10, chúng ta lại được chứng kiến hàng loạt giới đầu tư kỳ vọng giá giảm tiếp. Có phải chúng ta đã không nhận thức được rằng vàng đang ở trong một thị trường giá lên dài hạn với tư cách là một hầm trú ẩn an toàn nhằm chống lại tất cả các vấn đề rối ren hiện nay trên thế giới?

Khi thị trường chạm mức các mức thấp gần đây, tâm lý giới đầu tư trở nên cực kỳ bi quan. Họ từ bỏ niềm tin bấy lâu nay của mình dành cho thứ kim loại này và quyết định bán khống tràn lan. Tâm lý chỉ có phần lạc quan hơn kể từ khi vàng hồi phục 14%, tuy nhiên, vẫn khá yếu ớt.

Bên cạnh đó, tín hiệu mua vào cũng được hỗ trợ bởi nhu cầu theo mùa. Tháng 8, tháng 9 và tháng 10 thường là những tháng tích cực đối với thị trường vàng. Mô hình truyền thống này cũng thường di chuyển nghịch đảo so với thị trường chứng khoán. Cổ phiếu thường mất giá trong giai đoạn tháng 8- tháng 10 trong năm.

Tuy nhiên, hãy cảnh giác với những biến động của chỉ số GDX. Trong rất nhiều phiên, chỉ số này đã thiết lập biên độ tăng giảm khá rộng từ 5%- 6%. Với việc mở rộng lên trên đường trung bình 30 ngày, những biến động này sẽ còn được tiếp tục.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login