Thời điểm của vàng đang đến gần?

By on 15/01/2016

Thị trường vàng đã có một tuần đầu năm khá tuyệt vời. Nỗ lực đi lên bắt đầu xuất hiện nhưng sau đó lại có phần lu mờ. Vậy thị trường đang chứng kiến các mức thấp? Hay một thị trường tăng mới đã bắt đầu?

Dưới đây là dự đoán về thị trường vàng năm tới của Dominic Frisby- biên tập viên vàng và hàng hóa tại MoneyWeek.

2_7_2_swiss-gold-plus

Vàng đang ở 2 thái cực

Kể từ năm 2013, tôi đã nhận định rằng vàng sẽ di chuyển về ngưỡng $1,050/ounce. Cho đến cuối năm ngoái thì mục tiêu này đã được hoàn thiện. Tâm lý tiêu cực dâng cao và nhiều người kỳ vọng giá vàng sẽ chạm vùng $1,000/oz.

Tuy nhiên, kể từ đó trở đi thì tâm lý thị trường đã có chút thay đổi, đột nhiên vàng bắt đầu tìm kiếm những lý do hợp lý để đặt cược cho hướng lên. Rõ ràng là quý kim đã đưởng tận hưởng một cuộc biểu tình đầy hứng khởi, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường chứng khoán trượt giảm ngay tuần đầu tiên của năm 2016 còn vàng thì bật lên vùng $1,110.

Đây chính là bản chất “2 thái cực” của kim loại vàng.

Câu hỏi đặt ra bây giờ là: “điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?”

Có thể thấy, tâm trạng đối với vàng đang thay đổi- nhưng thực sự chúng ta vẫn chưa ở trong một thị trường tăng trưởng hoàn toàn.

Trước đó, tôi đã nói về tầm quan trọng của các sự kiện. Mỗi khoản đầu tư cần có một câu chuyện hay đằng sau nó. Chính những câu chuyện này khiến khoản đầu tư đó trở nên đáng tin cậy, khiến tâm lý thị trường thay đổi và tác động vào giá cả. Điều ngược lại cũng có phần đúng. Thực tế, thị trường cũng có tính tự củng cố. Giá cả tăng sẽ khiến tâm lý thay đổi và khiến câu chuyện bên cạnh chúng trở nên đáng tin hơn.

Từ năm 2001 cho tới 2011 đã có rất nhiều sự kiện đa dạng xảy ra.

Đầu tiên, vàng rơi vào trạng thái quá bán mạnh mẽ. Bạn có thể mua một ounce vàng với giá $250. Sau đó, chúng ta đã chứng kiến nhu cầu mua vào mạnh mẽ từ khối BRIC (Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc). Đặc biệt, tầng lớp trung lưu Trung Quốc đang nổi lên mạnh mẽ, sự giàu có và nhu cầu vô đối của họ đối với kim loại đã khiến toàn bộ thị trường kim loại đi lên.

Sau đó, chúng ta lại đối mặt với khủng hoảng tài chính năm 2008. Chính phủ phản ứng lại bằng cách in tiền ồ ạt. Những sự kiện này đã khuyến khích giới đầu tư đổ xô vào vàng.

Đến cuối năm 2011, khi giá vàng chạm mốc cao, các sự kiện sau năm 2008 cũng dần lắng dịu. Việc in tiền dường như đang tỏ ra có tác dụng. Tuy nhiên, khủng hoảng tài chính vẫn tồn tại. Và vàng đi ngang.

Tới năm 2013, thị trường chứng khoán rõ ràng đã đi lên. Thế giới không còn cần vàng. Câu chuyện một lần nữa lại thay đổi. Vàng đối diện với áp lực bán ra khủng khiếp.

Chính những thứ này đã mang chúng ta tới ngày hôm nay…

Bất ổn chính trị sẽ khiến vàng trở nên hấp dẫn

Để có một thị trường tăng trưởng mới, vàng cần một câu chuyện mới. Tôi đã từng nói về điều kiện này trước đây. Cuối cùng, tôi nghĩ rằng tôi có thể thấy cái gì đó bắt đầu hình thành trên đường chân trời. Tôi nghi ngờ đó sẽ là vấn đề chính trị.

Khắp nơi trên thế giới, sự bất mãn ngày càng gia tăng trong mắt các chính trị gia. Giống như bất cứ điều gì khác, tôi nghĩ rằng đó chính là do khoảng cách giàu nghèo. Nguyên nhân của sự chênh lệch giàu nghèo là giá tài sản cao. Vì vậy, câu trả lời đơn giản là dùng các chính sách cần thiết để loại bỏ chúng. Tuy nhiên, điều đó thật là khó khăn.

Đó là sự bất mãn ngày càng gia tăng trước cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ, mà cũng có thể là một cuộc thách thức giữa Hillary Clinton và Donald Trump. Quan trọng hơn là sự phân nhánh ở châu Âu, mà cụ thể là cuộc trưng cầu dân ý tại Anh về việc ở lại trong EU hay không. Điều đáng nói là việc Anh rời bỏ EU sẽ mở ra một cánh cửa cho các quốc gia khác. Đây có thể là khởi đầu cho khả năng tan rã của khối này. Điều này có vẻ quá táo bạo, tuy nhiên, vẫn có thể xảy ra.

Bất ổn gia tăng sẽ tạo ra những biến động lớn trên cả hai thị trường trái phiếu chính phủ trong khi lại củng cố vàng trong vai trò trú ẩn an toàn, đặc biệt là khi lãi suất trái phiếu chính phủ bắt đầu tăng.

Tôi dự đoán vàng sẽ chạm ngưỡng $1,200 trong năm nay.

Thời đại của vàng đang quay trở lại. Những sự kiện mới sẽ sớm xuất hiện. Trong vòng 2-3 năm tới, bạn nên sở hữu vàng.

Tôi cảm thấy tự tin về quý kim, tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để nói rằng chúng ta đang ở trong một thị trường tăng giá mới.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login