Thỏa thuận vách đá tài khóa Mỹ gặp khó khăn, chứng khoán châu Á chán nản mất điểm

By on 20/12/2012

Thị trường chứng khoán châu Á mở phiên tạm chững lại sau khi thiết lập mốc cao 17 tháng. Kỳ vọng vào chương trình nới lỏng của BOJ không đủ sức lấn át tác động từ lực bán tháo trên phố Wall đêm qua.

Hôm qua, Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner cho biết cơ quan này sẽ thông qua một đề xuất ngân sách mà trước đó từng bị Tổng thống Barack Obama đe dọa phủ quyết. Đây có thể là một bước thụt lùi trong vấn đề giải quyết vực thẳm ngân sách. Nhà đầu tư chán nản chờ đợi kết quả đàm phán ngân sách của giới chức và bán tháo mạnh cổ phiếu ra ngoài.

Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Nhật Bản được kỳ vọng sẽ tung ra chương trình kích thích thứ 3 trong vòng 4 tháng sau khi Thủ tướng mới nhậm chức thiên về xu hướng chống giảm phát.

Khởi động phiên mới, chỉ số FTSE CNBC Asia 100 sụt 0.2%.

Chỉ số Nikkei của Nhật cũng từ bỏ 1% trong khi chờ đợi phiên họp của BOJ. Hôm qua, chỉ số này đã bật mạnh và đóng cửa trên ngưỡng 10,000 lần đầu tiên kể từ tháng 4.

Mở phiên hôm nay, chỉ số tham chiếu Nikkei mất 0.8%, xuống còn 10,072 điểm trong khi chỉ số Topix giảm 0.2%, tạm dừng ở con số 837.3 điểm.

Hiện cổ phiếu khối sản xuất ô tô đang là nhóm giảm điểm mạnh nhất trên bảng điện tử sau khi Mitsubishi Motor để mất tới 7.7% bởi lệnh thu hồi 1.2 triệu mẫu xe ô tô cỡ nhỏ tại Nhật do lỗi rò rỉ dầu động cơ.

Cùng lúc, cổ phiếu Honda Motor và Nissan Motor cũng lần lượt hạ 2.1% và 5.2%.

Tại Hàn Quốc, sắc xanh đang bảo phủ các bảng điện tử sau khi bà Park Geun-hye trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của xứ xở kim chi này.

Mở phiên, chỉ số Kospi bật 0.1%, đạt 1,995.7 điểm.

Cổ phiếu Samsung Electronics- hãng sãn suất smartphone lớn nhất thế giới- tăng 1% và cho biết sẽ đâm đơn kiện Apple bán hàng tại châu Âu, chỉ 1 ngày sau khi dành chiến thắng trước đối thủ này tại Mỹ.

Trong khi đó, chứng khoán Úc và New Zealand lần lượt tăng 0.2% và 1% trong những giờ đầu ngày.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login