Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga – vàng tăng giá

By on 25/11/2015

Ngày hôm qua 24/11, thông tin quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay chiến đấu của Nga dọc theo biên giới Syria đã giúp vai trò trú ẩn an toàn của vàng được củng cố. Bên cạnh đó, giá vàng còn đi lên nhờ việc đồng USD hạ nhiệt.

Giá vàng tăng trở lại sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một chiến đấu cơ của Nga dọc biên giới Syria với cáo buộc xâm phạm không phận và phớt lờ cảnh báo. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1952 khi thành viên Khối NATO bắn hạ máy bay của Nga.

Chốt phiên 24/11, giá vàng giao tháng 12/2015 trên sàn Comex tăng 7 USD, tương ứng 0,7%, lên $1073,8/oz.

iễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 8h47 giờ Việt Nam ngày 24/11

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 8h59 giờ Việt Nam ngày 25/11

Nhà đầu tư có xu hướng mua vàng trong giai đoạn bất ổn địa chính trị với tin tưởng rằng vàng giúp duy trì giá trị đầu tư tốt hơn cổ phiếu hay tài sản khác.

“Rủi ro địa chính trị sẽ leo thang tới mức chưa từng thấy trong những năm gần đây. Do đó, giá vàng sẽ tăng”, Chintan Karnani, chuyên gia phân tích thị trường tại Insignia Consultants ở New Delhi nhận định.

Trong khi đó, chỉ số đô la giảm khi giới đầu tư đổ tiền vào các đồng tiền trú ẩn an toàn do lo ngại căng thẳng leo thang giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Chốt phiên giao dịch 24/11, chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, giảm 0,2% xuống 90,34 điểm. Đồng USD giảm thường là yếu tố giúp giá vàng đi lên.

Tổng thống Nga – Vladimir Putin đã gọi sự việc này là “một cú đâm từ sau lưng” và cho biết nó sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng trong mối quan hệ giữa Moscow và Ankara.

“Việc này rõ ràng đã khiến khủng hoảng leo thang, và nó sẽ kéo giá vàng lên”, Carsten Fritsch – nhà phân tích tại Commerzbank nhận xét.

Xét về mặt kỹ thuật, giá vàng cần phá mốc $1098/oz trong năm phiên liên tiếp mới đủ sức hút hấp dẫn các nhà đầu tư mua vào trong ngắn hạn, ông Chintan Karnani thể hiện quan điểm.

Trong một diễn biến khác, tại báo cáo vừa công bố, ngân hàng Societe Generale nâng dự báo giá vàng bình quân năm 2015 từ $1150/oz lên $1160/oz. Tuy nhiên, giá vàng trong quý I/2016 sẽ giảm xuống $1040/oz và tìm về mức $955/oz tính đến quý IV.

Tuy nhiên, bước tăng của giá vàng khó lòng vững chắc khi mà phần lớn giới đầu tư vẫn tin rằng Fed vẫn sẽ giữ nguyên lộ trình và nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập niên vào tháng tới.

Theo số liệu của CME Group, tỷ lệ dự đoán Fed nâng lãi suất trong tháng 12 hiện đạt 74% so với 50% một tháng trước. Bên cạnh đó, các nhà phân tích tại RBC Capital Markets cho rằng đồng bạc xanh vẫn có xu hướng tăng trong dài hạn.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login