Thị trường vàng vững chắc chờ tin từ FED

By on 11/12/2012

Vàng duy trì dưới ngưỡng $1710 trong khi chờ đợi kết quả phiên họp của FED, kỳ vọng chương trình kích thích sẽ được mở rộng và hỗ trợ cho vàng với vai trò là hàng rào số một chống lại lạm phát.

Sau phiên tăng giá vào đêm qua, giá vàng thế giới quay đầu trượt giảm. Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay tại thị trường châu Á có giá 1.709.29 USD/oz, hạ hơn 4 USD/oz so với chốt đêm qua.

Giới phân tích cho biết, giá vàng đang có những bước đi đầy thận trọng trước thềm cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bắt đầu từ hôm nay và kết thúc vào ngày mai theo giờ Mỹ.

Nhiều chuyên gia dự báo, tại cuộc họp này, FED sẽ công bố một chương trình mua trái phiếu mới với quy mô 45 tỷ USD mỗi tháng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong năm 2013 sau khi gói kích thích QE2 kết thúc.

Kỳ vọng này đang hỗ trợ cho giá vàng, bởi chính sách bơm tiền có thể tạo đà cho lạm phát tăng, mà vàng lại là một tài sản chống lạm phát hàng đầu. Tính đến hôm qua, vàng đã tăng giá ba phiên liên tiếp.

Morgan Stanley cho rằng đà giảm gần đây của vàng là do thanh khoản các vị thế dài hạn, đồng thời cho biết vàng có thể còn bị thanh khoản hơn nữa nhưng những ngày tốt đẹp đối với vàng vẫn còn ở phía trước.

“Trong khi có khả năng xu hướng này có thể còn tiếp tục thì chúng tôi vẫn tin rằng vàng sẽ đảo chiều tăng trở lại vào năm 2013 khi các nền tảng cơ bản giúp giá vàng phá kỷ lục giá trung bình mới của năm 2012 vẫn còn đó, mức trung bình dự báo sẽ là $1,853 .”

Trong khi đó, thị trường vẫn đang quan ngại về cuộc đàm phán ngân sách của Mỹ. Cho đến hôm qua, Nhà Trắng và Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner vẫn chưa cho thấy tín hiệu bên nào sẽ nhường bước bên nào xung quanh các đề xuất về thuế và chi tiêu công. Nguy cơ xảy ra “vực thẳm ngân sách” vẫn đang lơ lửng khi năm 2013 đến mỗi lúc một gần.

Thời gian gần đây, những lo ngại về “vực thẳm ngân sách” Mỹ đã gây sức ép giảm giá cho vàng, khi mà kênh đầu tư này chưa thể phát huy được vai trò tài sản an toàn truyền thống.

Dự  báo giá vàng trong tuần này sẽ dao động trong biên độ hẹp trước khi có kết quả từ phía Fed. Giá vàng chỉ lấy được đà tăng khi vượt qua ngưỡng cản mạnh 1,717.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login