Thị trường vàng vật chất qua những diễn biến mới nhất từ Trung Quốc và Ấn Độ

By on 17/06/2013

Thị trường vàng vật chất tại Ấn Độ

Bất chấp lệnh cấm nhập khẩu vàng, ngoại trừ việc đáp ứng nhu cầu của các nhà xuất khẩu vàng trang sức, thâm hụt thương mại của Ấn Độ trong tháng 3 vẫn ở mức 17.8 tỷ USD. Khoảng 40% thâm hụt ngân sách tháng này xuất phát từ việc nhập khẩu vàng miếng.

Trong tháng 5 vừa qua, Ấn Độ đã nhập khẩu khoảng 162 tấn vàng- một con số tương đối lớn. Giai đoạn cao trào trong lịch sử, đã có lúc lượng nhập khẩu tại đây đạt 1.000 tấn, thông thường là 850 tấn hoặc ít hơn đôi chút. Để có được một quan điểm đúng đắn về con số này, chúng ta nên biết rằng các mỏ vàng mới tại đây đã khai thác được khoảng 2.850 tấn/năm. Lượng nhập khẩu trong tháng tư là 142,5 tấn.

Đa số mọi người tin rằng chính phủ Ấn Độ đang xem xét thêm nhiều biện pháp mới nhằm kiềm chế nhập khẩu, ví dụ như cấm tất cả các mua thợ kim hoàn mua vàng ký gửi. Vào ngày 13/5, những quy tắc tương tự cũng được gửi tới các ngân hàng trong nước. Chúng tôi cho rằng họ cần phải mạnh tay hơn nữa mới có thể tác động thực sự tới hoạt động nhập khẩu vàng, đặc biệt là khi giá vàng đã giảm 25% so với mức đỉnh trước đó.

Từ tháng 6 cho tới cuối tháng 8- thời điểm mà mùa cưới và thời điểm lễ hội đã đi qua – vụ mùa thu hoạch sẽ bắt đầu. Tháng 9 và tháng 10 sẽ chứng kiến người dân Ấn Độ rục rịch mua vào một cách nghiêm túc. Mức độ thu nhập của người dân Ấn Độ phụ thuộc phần lớn vào diễn biến của vụ mùa thu hoạch. Trong quá khứ, cộng đồng sản xuất nông nghiệp chiếm tới 70% nhu cầu của cả đất nước, tuy nhiên, con số này đang dần suy giảm cho phù hợp với sự lớn mạnh của tầng lớp trung lưu.

Ấn Độ đã nhập khẩu khoảng 162 tấn vàng trong tháng 5- nhiều hơn so với kỳ vọng và cao hơn nhiều so với tháng 4 là 142.5 tấn. Lượng nhập khẩu cao đang khiến thâm hụt tài khoản vãng lai ngày càng mở rộng sau khi chạm mức kỷ lục 6.7% GDP trong quý 4 năm ngoái.

Để giải quyết tình trạng này, Ngân hàng dự trữ Ấn Độ quy định tất cả Thư tín dụng được mở bởi ngân hàng/Cơ quan được đề cử cho nhập khẩu vàng dưới tất cả các loại sẽ chỉ có 100% tiền lợi nhuận cơ sở. Bên cạnh đó, tất cả vàng nhập khẩu nhất thiết phải được kê vào Thanh toán trả ngay sau khi nhận chứng từ, chứ không phải Thanh toán trả chậm. Trước đó, RBI cũng đã hạn chế các ngân hàng mở rộng cho vay đối với các quỹ vàng ETF và các đơn vị của các quỹ tương hỗ vàng.

Hội đồng vàng thế giới dự đoán lượng nhập khẩu quý I/2013 tại đây sẽ vào khoảng 615 tấn trong khi Ấn Độ cố gắng chỉ nhập 80 tấn trong tháng 6 này. Dự kiến nhu cầu nửa cuối năm nay sẽ tương ứng với 2012 là 485 tấn và vẫn kéo lượng nhập khẩu năm nay lên mức kỷ lục. Nhập khẩu vàng dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong quý tháng 4- tháng 6 với gần 400 tấn. Hội đồng Vàng Thế giới dự báo lượng nhập khẩu trong quý hiện tại sẽ tăng 200%/năm.

Ngoài ra, chính phủ Ấn Độ cũng đã nâng thuế nhập khẩu vàng lên $459/10 gram, mặc dù giảm còn $737/kg bạc. Tháng trước, giá trị thuế quan của vàng đã ở mức $440/10 gram còn kim loại bạc là $761/kg.

Tuần trước, khoảng cách giữa giá vàng tại Ấn Độ so với thế giới cũng giảm từ $40, xuống còn $5/oz. Trong khi đó, đồng Rupee cũng suy yếu nhiều so với USD.

Trung Quốc có thể đẩy mạnh thu mua vàng

Trong tháng 4, nhập khẩu vàng từ Hồng Kông sang Trung Quốc đã giảm 44% so với mức cao kỷ lục đã thiết lập trong tháng trước, chứng tỏ lượng cung hạn chế vẫn đáp ứng được lực cầu cao sau đà giảm mạnh xuống mức thấp 2 năm của giá vàng. Cụ thể, tổng lượng nhập khẩu vàng từ Hồng Kông đã giảm còn 125,715 tấn trong tháng 4, so với mức cao nhất mọi thời đại là 223,519 tấn vào tháng 3. Trước đó, lượng nhập khẩu ròng từ Hồng Kông sang Trung Quốc đã leo lên mức 136.185 tấn trong tháng 3, so với tháng 2 là 60.958 tấn- phá thủng mức cao kỷ lục của tháng 12 năm ngoái là 114.372 tấn.

Có thể thấy, khoảng cách giá vàng thỏi tại châu Á trong tháng trước, từ Singapore cho tới Hồng Kông, đều chạm những mức cao kỷ lục do lực mua mạnh gây ra tình trạng thiếu hụt lượng cung. Chênh lệch giá vàng thỏi giữa Hồng Kông và London leo cao lên mức $6. Trong tháng 3, vàng giao kỳ hạn tại sàn Thượng Hải cũng đứng cao hơn $30 so với giá thế giới.

Dự đoán lượng nhập khẩu vàng tại Trung Quốc trong tháng 5 sẽ tăng cao do giá vàng thế giới suy yếu. Cùng lúc, lượng nhập từ Hồng Kông về đây cũng sẽ được cải thiện do lượng cung phục hồi.

Rõ ràng là, nhu cầu đầu tư có thể sẽ tiếp tục mạnh mẽ cho tới cuối năm bởi các khoản đầu tư thay thế trên thị trường không có nhiều.

Trung Quốc đã sản xuất 403 tấn vàng trong năm 2012 nhưng mức tiêu thụ lại tăng gấp đôi với 832,2 tấn. Trước đó, Trung Quốc nhập khẩu ít nhất 661 tấn trong năm 2010; 809 tấn trong năm 2011 và một con số lượng tương tự cho năm 2012. Trong quý đầu tiên của năm nay, thị trường này đã nhập vào hơn 300 tấn. Tuy nhiên, trái với mong đợi, báo cáo số liệu nhập khẩu ròng từ Hồng Kông về đây chỉ đạt 80 tấn.

Cùng với việc mở rộng sản xuất trong nước, những con số này chứng tỏ mức độ tiêu thụ vàng của Trung Quốc đạt khoảng 1.200 tấn mỗi năm, và thậm chí còn cao hơn nữa trong năm nay, có lẽ sẽ chiếm khoảng 1/3 hay nhiều hơn thế trong lượng cung ứng toàn cầu.

Giavang.net

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login