Thị trường vàng và hàng hóa thiếu sức hấp dẫn

By on 19/05/2014

Thị trường hàng hóa nói chung và thị trường vàng nói riêng hiện đang thiếu sức hút đối với nhà đầu tư, một nhà phân tích hoạt động khai thác mỏ tại Úc cho hay.

James Wilson, nhà phân tích chứng khoán của Morgans – hãng cung cấp đầy đủ dịch vụ bán lẻ – môi giới chứng khoán, đồng thời là công ty quản lý tài sản lớn nhất nước Úc, cho rằng giá vàng ở vị trí sideway vì vậy “không đủ lực, không đủ sức hút để kéo nhà đầu tư quay lại thị trường”.

Giao dịch vàng tháng Sáu trên bảng điện tử tại sàn Comex mở phiên đêm Bắc Mỹ/phiên sáng châu Á ở ngưỡng $1293/oz, thấp hơn đôi chút so với chốt phiên thứ Sáu tại $1293,4/oz. Vào lúc 9:03 giờ EDT, các hợp đồng vàng giao tháng Sáu giao dịch ở ngưỡng $1292,8/oz.

Song song, giao dịch bạc giao tháng Sáu trên bảng điện tử tại sàn Comex mở phiên đêm Bắc Mỹ/phiên sáng châu Á ở ngưỡng $19,37/oz, nhỉnh hơn đôi chút so với chốt phiên thứ Sáu tại $19,329/oz. Vào lúc 9:03 giờ EDT, các hợp đồng bạc giao tháng Sáu giao dịch ở ngưỡng $19,35/oz.

Wilson cho biết thêm rằng các nhà đầu tư đang lưỡng lự trong việc tham gia vào hệ thống liên thị trường trong tuần này do lo mối lo ngại về kinh tế Trung Quốc một lần nữa lại xuất hiện. Ông giải thích rằng vấn đề nợ Trung Quốc đã trở lại đặc biệt là việc mua lại nợ xấu và mặc định các khoản vay, vì vậy những hàng hóa như vàng, dầu, đồng được ưa chuộng và giao dịch nhiều tại quốc gia này thường không được lợi.

“Dầu đang giảm, vàng thì đang đi ngang,”, ông nói. “Kinh tế Trung Quốc một lần nữa có chút “không chắc chắn”, vì vậy, các nhà đầu tư đang tạm rời xa thị trường quý kim cũng như hàng hóa.”

Ông Wilson cũng nói rằng, từ những lời nhận xét ông nghe thấy trong đầu phiên giao dịch, các dấu hiệu về sự hồi phục ổn định của nền kinh tế Mỹ tiếp tục làm giảm nhiệt tình của các nhà đầu tư đối với quý kim vàng.

Ông cho rằng sự không chắc chắn và dự cảm thị trường xáo trộn có thể thấy rõ đối với hoạt động khai thác mỏ, điều này xuất hiện cũng khiến cho thị trường quý kim (vàng) thiếu sức hút.

Ông nói: “Cũng có một sự đồng thuận trên thị trường nhưng nó thực sự rất rộng.”

Nhìn về phía cuối tuần này, các nhà phân tích của HSBC cho rằng sự khan hiếm những số liệu kinh tế kém khả quan của Mỹ sẽ đẩy giá kim loại vàng xuống mức thấp hơn.

“Trong ngắn hạn, dự cảm thị trường của quý kim vẫn luôn phụ thuộc vào các dữ liệu kinh tế Mỹ được công bố,”, báo cáo HSBC công bố hôm thứ Sáu vừa qua.

Các nhà phân tích của Australian Bank ANZ cũng cho rằng giá vàng sẽ xuống mức thấp hơn trong ngắn hạn bởi vì không có nhiều lực hỗ trợ đẩy quý kim này lên mức giá cao hơn. Các nhà phân tích cho rằng dòng bán vàng của các quỹ giao dịch hậu thuẫn tiếp tục gây tổn thương tới thị trường quý kim. Kể từ tháng Ba, 48 tấn vàng đã rời khỏi các quỹ tín thác ETF, “con số này còn lớn hơn cả dòng mua vào 34 tấn kể từ đầu năm tới nay,”, báo cáo chia sẻ.

“Trong bối cảnh này, thực sự khó để vàng duy trì mức giá hiện tại, quý kim này đang rơi vào xu hướng xuống,” các nhà phân tích cho biết thêm.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login