Thị trường vàng- tăng hay giảm?

By on 13/03/2013

Chính sách nới lỏng tiền tệ khắp nơi trên thế giới sẽ tiếp tục hỗ trợ cho giá vàng, mang tới thị trường vàng những cơ hội bán ra kiếm lời hoặc mua vào nhằm phòng tránh rủi ro từ thị trường chứng khoán. Đặc biệt, nhu cầu vàng đứng ở mức cao cũng là một yếu tố ủng hộ cho sức hấp dẫn của mặt hàng này.

Mối quan hệ giữa vàng và chứng khoán

Giá vàng có liên quan chặt chẽ tới niềm tin giới đầu tư trên thị trường chứng khoán. Khi giới đầu tư dự cảm xấu về chứng khoán, giá vàng thường có xu hướng tăng với vai trò là bệ đỡ trước bước giảm của cổ phiếu, các khoản đầu tư sẽ chạy sang vàng để phòng ngừa rủi ro. Bước giảm gần đây của kim loại quý chính là một minh chứng rõ ràng nhất. Liệu bước giảm này chỉ là tạm thời hay những tín hiệu xấu hơn sẽ còn xuất hiện?

Có thể thấy, niềm tin trên thị trường chứng khoán cũng chỉ tăng nhẹ, điều này giải thích một phần cho bước giảm gần đây của giá vàng. Tuy nhiên, còn nhiều yếu tố khác cần phải xem xét. Tỷ lệ lãi suất đứng gần mức 0 tại Mỹ đang ủng hộ cho sức hấp dẫn của vàng trong khi chính sách nới lỏng tiền tệ lại giúp nền kinh tế này dần hồi sinh. Với những thông tin kinh tế khả quan, thị trường chứng khoán chắc chắn đã hưởng lợi rất nhiều. Mới đây, những tín hiệu về chính sách thắt chặt tiền tệ của FED cũng tạo nên những bất ổn trên thị trường và chịu trách nhiệm một phần cho bước giảm gần đây của thị trường kim loại quý.

Tuy nhiên, chính sách tiền tệ có thể sẽ không bị thắt chặt giống như một vài chuyên gia phân tích dự đoán. Một phần trong chiến lược của mình, chương trình mua trái phiếu dài hạn của FED nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cần phải để tỷ lệ lãi suất ở mức cực thấp. Kết quả là, giá vàng vẫn có nhiều cơ hội để tìm tới những mốc cao mới. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng thật là khó để dự đoán chính xác giá vàng bởi vì vàng không phụ thuộc nhiều vào lượng cung dài hạn và lực cầu, mà phần lớn là quyết định mang tính tâm lý của giới đầu tư. Bởi vậy, khi nhìn thấy bước giảm không có nghĩa là thị trường sẽ còn u ám. Có thể vàng chỉ đang điều chỉnh về ngưỡng giá mà nó cần phải thiết lập trong bước đi đầu tiên của mình.

Xu hướng nhu cầu vàng

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, nhu cầu vàng trong năm 2012 đã lập giá trị kỷ lục với 236.4 tỷ USD mặc dù lượng vàng giảm 4% so với năm 2011 khi chỉ còn 4,405.5 tấn. So với năm 2003, tổng nhu cầu vàng trị giá 30.3 tỷ USD với 2,594 tần. Như vậy là, trong vòng 9 năm qua, nhu cầu hàng hóa đã tăng 680% nếu tính theo giá trị và tăng 69.83% nếu tính theo khối lượng.

Biểu đồ dưới đây cho thấy xu hướng tăng 10 năm về giá trị nhu cầu tiêu dùng của vàng trang sức, vàng thỏi và tiền xu. Năm 2012 chứng kiến bước giảm mạnh về giá trị nhu cầu đầu tư trong khi tăng trưởng vàng trang sức lại có thêm 3%. Bước giảm trong nhu cầu đầu tư vàng thỏi và tiền xu trong cùng kỳ được giải thích bởi đà tăng quá nhanh từ năm 2003 tới năm 2011, cụ thể là từ 3.6 tỷ USD lên 76.6 tỷ USD.


Kết luận

Nền kinh tế Mỹ đang lần mò từng bước để tìm kiếm sự hồi phục kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009. Trong khi đó, thị trường chứng khoán đã có những bước tiến đáng kể song vẫn ẩn chứa nhiều biến động. Cùng lúc, các chính sách tài khóa và tiền tệ hiện tại vẫn đang nhằm mục tiêu kích thích tăng trưởng và duy trì sự ổn định. Chắc chắn rằng những chính sách này sẽ tiếp tục hỗ trợ cho giá vàng, mang tới thị trường vàng những cơ hội bán ra kiếm lời hoặc mua vào nhằm phòng tránh rủi ro từ thị trường chứng khoán. Đặc biệt, nhu cầu vàng đứng ở mức cao cũng là một yếu tố ủng hộ cho sức hấp dẫn của mặt hàng này.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login