Thị trường vàng sẽ nhanh chóng hồi phục?

By on 14/08/2013

Các nhà đầu tư kim quý đã có cái nhìn khả quan hơn về vàng sau khi giá vàng leo lên mức cao 3 tuần và vượt ngưỡng hỗ trợ $1300. Giá vàng cùng chi phí khai thác mỏ đã lên cao hơn mức đường trung bình 50 ngày lần đầu tiên trong 10 tháng gần đây vào thứ hai vừa qua. Đây cũng là điểm nhấn đáng chú ý đối với tài sản này khi đối diện với đà giảm liên tục gần 1 năm qua.

“Giá vàng và hoạt động khai thác mỏ dường như muốn tiếp tục suy yếu, tuy nhiên mong muốn này đã thất bại”, theo ý kiến của chuyên gia kinh tế Tom McClellan – người sáng lập ra thời báo The McClellan Market Report.

Ông nhấn mạnh rằng: “Sự tăng của vàng trong phiên thứ hai vừa qua đã mở cánh cửa cho xu hướng tăng ào ạt của vàng trở lại”.

Vì vậy, vàng và các hãng khai thác kim quý này cuối cùng cũng đã lấy lại được những tín hiệu tốt? Dưới đây là những lý do giải thích nhận định trên.

1. Các mỏ khai thác hiện đang định giá rất rẻ

Vàng khai thác hiện đang giao dịch tương đương mức giá cuối cùng năm 2008 khi vàng giao dịch quanh vùng $712/oz khi mới khai thác và đưa ra thị trường là $1011/oz. Điều này có nghĩa là lợi nhuận biên cao hơn trong những phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu khai thác vàng thì vẫn ở mức thấp – theo Adrian Day – chủ tịch của Adrian Day Asset Management và là đồng chủ tịch của EuroPac Gold khi ông nhìn nhận lại thị trường vàng trong tháng Bảy vừa qua.

“Trên hầu hết các chỉ số định giá, liên quan đến vàng, thu nhập hoặc dòng tiền mặt, tỷ lệ cổ tức, tỷ lệ sản xuất hoặc tỷ lệ oz vàng khai thác trên mặt đất, giá vàng khai thác mỏ hiện bị đánh giá thấp hơn nhiều trong bối cảnh tăng trưởng thị trường này”. Ông tin rằng vàng thỏi đạt mức sàn vào tháng trước tại $1,200/oz và cả hai đối tượng là vàng và công ty khai thác mỏ đang đóng những vai trong vở kịch trái ngược trong tâm thế bán áp đảo của nhà đầu tư.

2.  Vị thế bán khơi dậy tiềm năng thị trường

Trong khi các hoạt động thương mại (đại lý vàng và thợ mở) thường gắn hoạt cùng với mục đích kinh doanh, dòng tiền của họ trong vị thế bán đã tăng trong nhiều thập kỉ qua. Họ dùng những dòng tiền khôn ngoan của mình khi thị trường vàng gặp suy yếu. Vị trí bán tăng lên mức cao kỉ lục trong ngắn hạn và với một biên độ rộng. Các doanh nghiệp khai thác hiện đầu cơ tới 140000 tấn vàng. Kỉ lục cũ thiết lập năm 2008 chỉ ở mức 80000 tấn trong năm 2005.

Một ví dụ điển hình như EuroPac Gold đã dành một phần ba tài sản vào các công ty thăm dò khai thác mỏ mới, một phần tư tài sản vào đầu tư vàng, 15% dành cho các nhà sản xuất chiến lược và phần còn lại vào bản quyền công ty và đầu tư bạc.

3. Kinh doanh vàng đã hình thành mô hình biểu đồ tăng

Giá vàng xuất hiện đã thành lập một tăng ngược, mô hình đầu và vai với một mục tiêu giá $1,450/oz – theo Mark Arbeter, chiến lược gia kỹ thuật tại S & P Capital IQ.

Vì vậy, cơ hội cho vàng tăng trở lại là rất lớn!

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login