Thị trường vàng ốm o, lùi về dưới $1230

By on 15/11/2016

Vàng mất dần bước hồi phục từ mốc đáy 5 tháng trong phiên giao dịch sáng nay. Đồng dollar suy yếu và lợi tức trái phiếu giảm không đủ sức kéo vàng đi lên.

images13

Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang có giá là $1224.93/oz, tăng nhẹ so với đầu giờ nhưng vẫn giảm so với đà hồi phục từ đáy 5 tháng đã thiết lập trước đó là gần $1230/oz.

Sáng nay, đồng dollar theo dấu lợi tức trái phiếu Mỹ đi xuống, từ đó hỗ trợ cho vàng hồi phục nhẹ từ đáy $1211. Standard Chartered nhận định rằng đồng bạc xanh có thể sẽ chạm mức cao mới do Tổng thống đắc cử ủng hộ chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và cắt giảm thuế, cũng như lãi suất có khả năng sẽ tăng trong năm 2017-2018.

Cùng lúc, sắc đỏ trên thị trường chứng khoán châu Á cũng nâng đỡ cho nhu cầu vàng.

Tuy nhiên, vào lúc này, bước hồi phục trên của vàng đang dần lụi đi khi mà giới đầu tư tăng cường chốt lời sau khi thị trường thất bại trong nỗ lực vượt ngưỡng kháng cự là đường 5-DMA tại $1233.

Sự quan tâm của thị trường hiện đang hướng vào các dữ liệu cơ bản tại Mỹ, điển hình là báo cáo doanh thu bán lẻ vào tối nay. Bình luận của chủ tịch FED vào cuối tuần cũng là một sự kiện quan trọng nhằm tìm kiếm những dữ liệu mới cho triển vọng lãi suất Mỹ. Có vẻ như thị trường đang “đặt cược” vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất nhanh hơn. Tất nhiên lãi suất cao sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng, qua đó gây áp lực giảm giá cho kim loại quý này.

Mới đây, Chủ tịch Cục Dự trữ bang Ricmond – Jeffrey Lacker – cũng cho rằng, khả năng Mỹ tăng lãi suất ngày một nhiều khi các quan chức của ngân hàng trung ương Mỹ đã chọn cách cắt giảm thuế hoặc tăng lượng chi tiêu trong nền kinh tế. Hiện thị trường khá kỳ vọng tổng thống vừa đắc cử sẽ có những động thái thực thi chính sách vi mô để thúc đẩy kinh tế Mỹ và lạm phát.

Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Trust, cho biết lượng vàng mà quỹ này nắm giữ đã giảm 0,8% trong phiên ngày 11/11.

Các mốc kỹ thuật

Kim loại quý đang đối diện với ngưỡng kháng cự 1231.80 (daily R1) và 1233.50 (5-DMA).

Trong khi đó, ngưỡng hỗ trợ nằm tại 1221.40 (daily pivot), trượt xuống dưới ngưỡng này là cơ hội để vàng tìm về 1213.05 (daily S1).

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login