Thị trường vàng nóng với Thông tư 22

By on 12/05/2014

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa, Thông tư 22/2013 của Bộ KHCN về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức mỹ nghệ chính thức có hiệu lực.  Cùng điểm lại các nội dung chính của thông tư này

Hàm lượng vàng (tuổi vàng)

Đây là vấn đề trọng tâm của thông tư 22 bởi thông tư qui định rõ hàm lượng vàng của vàng trang sức, mỹ nghệ như vàng 18K phải có hàm lượng không được thấp hơn 75%, hay 99.9% đối với vàng 24K.  Thị trường vàng dường như “dậy sóng” với qui định này bởi từ trước giờ, không ít tiệm vàng niêm yết bán vàng 18K trong khi tuổi thực của món hàng dao động từ 58 – 68%. Món hàng chỉ được mua vào với giá cao khi bán lại cho nơi bán ra trước đó, còn mang sang nơi khác bán lại, giá mua vào sẽ rất thấp. Dĩ nhiên, khách hàng là người chịu thiệt với cách “ăn gian” tuổi vàng như thế.

Giới kinh doanh dự báo giá gia công sẽ tăng từ 3-5 lần sau ngày 1/6/2014 khi tuổi vàng được nhà sản xuất và nơi bán niêm yết rõ ràng bởi phần hao hụt trong quá trình sản xuất sẽ được tính vào giá thành và nữ trang được sản xuất theo đúng tuổi niêm yết.

Dẫu còn một số nội dung chưa thông suốt từ thông tư 22 này như cách xử lí như thế nào đối với vàng nữ trang hiện đang lưu hành (phương án phải chuyển về nhà sản xuất đóng dấu lại đúng hàm lượng vàng hay phương án đem nấu để sản xuất lại đều không khả thi) hay việc chuẩn hóa thiết bị đo hàm lượng vàng (vì các máy quang phổ khác nhau sẽ cho ra kết quả khác nhau cho cùng 1 mẫu thử) nhưng thông tư này được hy vọng sẽ dẹp bỏ tình trạng bát nháo, cạnh tranh không lành mạnh bằng cách “ăn gian” tuổi vàng như hiện nay như lời phát biểu của Phó Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận Nguyễn Thị Cúc: “Chúng tôi mong Thông tư 22 sớm có hiệu lực vì nó sẽ tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp, bảo vệ người tiêu dùng”.

Tem nhãn nữ trang

Với tiêu chí “minh bạch hóa” nữ trang lưu hành trên thị trường, ngoài làm lượng vàng, thông tư 22 còn qui định rõ nội dung hiển thị trên tem nhãn, cụ thể: ghi rõ hàm lượng vàng, thông tin chi tiết về món hàng, thông tin nhà sản xuất… Qui định này tưởng chừng đơn giản lại hóa không đơn giản bởi đa phần doanh nghiệp kinh doanh vàng hiện nay đã quen với việc làm tem theo kiểu truyền thống, tức là viết tay trên tem với thông tin chỉ là trọng lượng vàng và tiền công. Thậm chí vẫn còn không ít tiệm vàng bày bán nữ trang mà không có bất kì tem nhãn nào cho món hàng. Điều này, dễ gây ngộ nhận và lập lờ nơi khách hàng.

  Hình minh hoa

Kể từ ngày 1/6/2014, tem nhãn thế này sẽ không đúng qui định theo thông tư 22

Nắm bắt được yêu cầu này, các công ty phần mềm cung cấp sản phẩm cho ngành vàng hiện nay tung ra nhiều sản phẩm in tem nhãn chuyên cho nữ trang. Đáng kể là công ty TNHH TM và DV Tin Học Phần Mềm Vàng gói sản phẩm in tem Pro Gold Label gồm phần mềm in tem & cả máy in tem chuyên dụng với mức giá hấp dẫn chỉ 6,990,000 đồng. Ông Nguyễn Hữu Tiến, Phó Giám Đốc Công ty Phần Mềm Vàng cho biết “Là công ty chuyên cung cấp giải pháp quản lý cho ngành vàng bạc, chúng tôi mong muốn mang đến Quý khách hàng gói sản phẩm rất tiện lợi và thiết thực khi thông tư 22 sắp có hiệu lực. Đặc biệt, máy in tem trong gói sản phẩm này được bảo hành đến 24 tháng với đội ngũ nhân viên hỗ trợ nhanh chóng và nhiệt tình, kể cả cuối tuần hay ngày lễ”.

Gia Huy 

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login