Thị trường vàng nhìn thấy đáy khi FED không còn vội vã

By on 19/03/2015

Với việc giá vàng đã bắt đầu chứng minh những bước hồi phục sau chuỗi trượt giảm mạnh nhất 17 năm, giới đầu tư cho rằng thị trường đang chạm đáy.

Hôm qua, quý kim tăng bật 1.6% sau khi FED phát đi tín hiệu sẽ gia tăng lãi suất chậm hơn dự đoán. Trước đó, vàng giao ngay liên tiếp trượt sâu từ mức đỉnh 5 tháng đã thiết lập hồi đầu năm trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp rơi xuống mức đáy 7 năm và kỳ vọng điều chỉnh lãi suất gia tăng.

Paul Horsnell, giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại Standard Chartered Plc cho hay việc thiếu vắng sức hấp dẫn của vàng sẽ dẫn dắt lực mua tại châu Á vào cuối năm nay. Quý kim sẽ có giá trung bình là hơn $1,300/oz trong quý 4 năm nay nhờ hoạt động buôn bán sôi động tại khu vực này.

Năm ngoái, Ấn Độ và Trung Quốc chiếm tới 60% lực mua trang sức toàn cầu, tăng cao so với con số 28% của một thập kỷ trước- báo cáo mới nhất của Hiệp hội vàng thế giới cho biết

“Nhu cầu vật chất đang hỗ trợ tốt cho thị trường vào lúc này, đặc biệt là lực cầu từ các quốc gia châu Á”- Bernard Sin, giám đốc giao dịch kim loại và tiền tệ tại MKS (Thụy Sỹ) nhận định. “Vàng vẫn còn rất nhiều cơ hội để đi lên”.

Tuy nhiên, sức hấp dẫn của vàng tại các quỹ phòng thủ và đầu cơ lớn lại khá lu mờ. Trong khi đó, vào tháng 1, các quỹ phòng thủ là những người tự tin nhất về vàng trong 2 năm và giới đầu cơ cũng nhanh chóng tìm tới vàng trong thời gian đó.

Đã có hơn 4 nghìn tỷ USD biến mất khỏi các quỹ giao dịch ngoại hối dựa trên vàng trong tháng 3- bước giảm tháng mạnh nhất kể từ tháng 9 năm ngoái.

Có thể thấy, giới đầu tư từ bỏ trạng thái khi họ điều chỉnh lượng nắm giữ của mình trước khả năng gia tăng lãi suất của FED- theo Jonathan Butler tại Mitsubishi Corp.

“Giới đầu tư đang dự đoán về những tỷ lệ lãi suất cao hơn, do đó, chi phí cơ hội cho các khoản đầu tư phi lợi tức giống như vàng sẽ giảm bớt. Trong khi đó, các tài sản khác giống như chứng khoán lại tỏ ra hấp dẫn hơn nhiều tại thời điểm này”- Butler, chiến lược gia kim loại quý tại Mitsubishi, Luân Đôn nói.

Còn nhà quản lý quỹ Adrian Day làm việc tại Adrian Day Asset Management thì lại chẳng bận tâm tới bất kỳ bước diều chỉnh lãi suất đặc biệt nào tại “bất cứ thời điểm nào trong ngắn hạn. Vì vậy, ông cho rằng quan điểm tiêu cực dành cho vàng có phần hơi thái quá.

Hôm qua, Cục dự trữ Liên bang Mỹ cho biết tỷ lệ lãi suất có thể sẽ không tăng trong tháng tới và chính sách thắt chắt sẽ không được áp dụng cho tới khi đạt được mục tiêu lạm phát và thị trường lao động cải thiện mạnh mẽ hơn.

Chỉ số biến động Chicago Board Options Exchange Gold ETF Volatility Index- theo dõi giá các hàng hóa phái sinh trên SPDR Gold ETF- đã giảm 11%, xuống mức 18.65 trong phiên hôm qua- bước giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 12 tới nay và thấp hơn cả mức trung bình 5 năm là 19.58.

“Tôi có đôi chút ngạc nhiên về số lượng hợp đồng bán ra. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người cảm thấy lo lắng và sẵn sàng nhấn phím “bán”- Day, chủ tịch Adrian Day Asset Management tại Annapolis, Maryland bổ sung.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login