Thị trường vàng ngóng cổ chờ các phiên họp chính sách quan trọng

By on 07/12/2016

Vàng trượt giảm trong những giờ giao dịch đầu ngày hôm nay (12/7), kỳ vọng FED nâng lãi suất và tâm thế chờ đợi kết quả phiên họp ECB đang ghìm chân giới đầu tư.

images13

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đã hạ 0.2%, lình xình dưới ngưỡng $1270 sau khi đóng cửa tối qua gần như đi ngang.

Trên thị trường tiền tệ, đồng dollar và euro di chuyển sideway trong bối cảnh chờ đợi những tín hiệu mới về chương trình thu mua tài sản mà ECB sẽ phát đi vào phiên họp ngày mai. Đây có thể là cơ hội để thị trường tiền tệ thiết lập cơ sở tăng hậu bầu cử Trump.

“Đồng USD hiện là một trong những tài sản được giao dịch nhiều nhất hành tinh”- Chủ tịch Warwick Valley Financial Advisors chia sẻ.

“Do đó, không loại trừ khả năng giá vàng sẽ đảo chiều khi phiên họp Fed vào 14/12 đến gần. Giá vàng sẽ được lợi khi nhà đầu tư buộc phải giải phóng vị thế mua ròng USD.”- ông nhấn mạnh.

Cuối tuần trước, đồng euro bất ngờ đi lên khi có tin ECB- trong khi có thể tiếp tục mở rộng chương trình mua trái phiếu cho tới tháng Ba sang năm- vẫn có thể cân nhắc kết hoạch chấm dứt chương trình thu mua tài sản.

Theo FedWatch (công cụ theo dõi phản ứng của thị trường về những thay đổi đối với lãi suất mục tiêu của Fed) của CME Group, xác suất Fed nâng lãi suất trong cuộc họp tháng 12/2016 là 94%.

Tất nhiên vàng là thứ hàng hóa rất nhạy cảm với việc tăng lãi suất, bởi lãi suất tăng kiềm chế nhu cầu nắm giữ các tài sản không sinh lời như vàng, đồng thời làm tăng giá USD, đồng tiền mà vàng được định giá theo.

Tuy nhiên, các quan chức Fed vẫn tỏ ra khá thận trọng với kế hoạch kinh tế sắp tới của tân Tổng thống Mỹ – ông Donald Trump. Những rủi ro của việc thay đổi chính sách tài khóa, chính sách thuế có thể củng cố sức mạnh của nền kinh tế số 1 thế giới nhưng cũng có thể đẩy nước Mỹ vào khủng hoảng.

“Nguyên nhân vàng thế giới giảm là do các nhà đầu tư vẫn không mặn mà lắm với kim loại quý này, họ tiếp tục mang tiền đi đầu tư vào đồng USD và chứng khoán. Có lẽ, phải sau khi tình hình chính trị ở Ý trở nên rõ ràng hoặc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có động thái gì cụ thể; giá vàng thế giới mới trở nên khởi sắc.”- một trader nhận định.

Ông Ned Schmidt, chủ biên trang The Value View Gold Report, cho rằng giá vàng đã “giảm giá hết” khả năng trước viễn cảnh tăng lãi suất vào ngày 14/12. Ông dự đoán có thể giá sẽ giảm nhẹ khi tuyên bố cắt lãi suất được đưa ra, nhưng nhìn chung giá đã phản ứng giảm hết mức.

Tại Trung Quốc, mức phí bảo hiểm vàng đang duy trì ở gần mức cao nhất 3 năm qua trong tuần này bởi  nguồn cung vàng bị hạn chế do quy định hạn chế giấy phép nhập khẩu vàng của chính phủ. Cùng lúc, lực cầu vàng Ấn Độ giảm mạnh do cuộc khủng hoảng tiền mặt nghiêm trọng đã làm giảm hứng thú mua vàng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login