Thị trường vàng háo hức với bước tăng mới

By on 30/05/2013

Giá vàng có xu hướng hồi phục nhẹ trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Giới đầu tư tìm tới kim loại quý khi thị trường chứng khoán tỏ ra èo uột. Mặc dù vậy, tín hiệu xấu về gói QE vẫn gây áp lực lên giá vàng.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang có giá là $1408/oz, tăng đáng kể so với sáng nay là trên $1390/oz. Có thể thấy, giới đầ tư đang chuyển hướng sang quý kim khi thị trường chứng khoán toàn cầu nối đuôi nhau trượt giảm.

Tính từ đầu năm tới nay, vàng đã để mất hơn 16%, đặc biệt là mức thấp 2 năm tại vùng $1,321 hồi tháng 4 vừa qua. Dấu hiệu kinh tế hồi phục và nỗi lo các ngân hàng trung ương sẽ sớm rút lại các chính sách nới lỏng tiền tệ chính là nguyên nhân gây nên tình trạng này.

“Đây là một vấn đề rất khó nói. Tôi không nghĩ rằng Chủ tịch Ben Bernanke thực sự muốn thu hẹp gói kích thích. Tuy nhiên, nhiều nhà hoạch định chính sách lại muốn như vậy”- Joyce Liu, chuyên gia phân tích đầu tư tại Phillip Futures chia sẻ.

Tại châu Á, chênh lệch giá vàng miếng cho thấy giới đầu tư nhỏ lẻ và giới kinh doanh hàng trang sức đã tỏ ra khá hài lòng với việc mua vào khi giá xuống.

“Dường như cứ mỗi khi giá giảm thì mọi người lại bắt đầu đổ xô vào thị trường để gom mua. Việc phá thủng ngưỡng giá $1400 chứng tỏ thị trường đang nỗ lực đảo ngược xu hướng của mình”- ông Liu nói.

Theo số liệu gần đây của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), tổng lượng mua ròng của các NHTW đã chiếm hơn 11% nhu cầu vàng trong quý 1/2013.

Tuy nhiên, chiến lược gia Kathy Lien, Giám đốc điều hành BK Asset Management, chia sẻ: “Tôi cho rằng lực mua của các NHTW không thể chấm dứt đà sụt giảm của giá vàng. Thị trường đã chứng kiến lực mua từ khối này trong suốt những tháng vừa qua nhưng giá vàng vẫn đi xuống mà thôi”.

Bà Kathy Lien dự báo giá vàng sẽ xuống 1,200 USD/oz trong bối cảnh đồng USD tiếp tục tăng giá so với các đồng tiền còn lại.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login