Thị trường vàng diễn biến chậm dưới vùng $1,700/oz

By on 13/12/2012

Giá vàng tiếp tục đứng dưới ngưỡng $1,700 bởi nỗi lo Mỹ rơi vào tình trạng suy thoái. Fed tiếp tục gói kích thích kinh tế nhưng lực tăng của giá vàng không quá mạnh do đà tăng đã được thiết lập trước đó.

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban thị trường mở (FOMC) hôm qua 12/12, chủ tịch Fed Ben Bernanke nhấn mạnh, Fed có thể bơm thêm tiền, nhưng không có đủ công cụ để loại bỏ toàn bộ tác động của “bờ vực tài khóa” (chương trình tăng thuế, giảm chi tiêu tự động có thể đẩy Mỹ vào suy thoái năm 2013).

Ông Bernanke cho rằng, bờ vực tài khóa là rủi ro lớn nhất và là nguyên nhân chính dẫn đến bất ổn của nền kinh tế trong tương lai. Đặc biệt, FED đặt ra mục tiêu sẽ kết thúc gói kích thích này khi tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 6,5% và lạm phát tăng lên mức 2,5%.

“Bình luận này đã khiến giới đầu tư vàng thất vọng đôi chút do có liên quan tới chính sách thất nghiệp… Có thể thị trường muốn một gói QE không giới hạn”- một trader tại Tokyo cho biết.

Kết quả là, sau khi tăng mạnh đêm qua, giá vàng quay đầu giảm mạnh do lệnh bán dừng lỗ ào ạt của các nhà đầu tư. Việc giá vàng đạt đỉnh của nửa tháng trong đêm qua được xem là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư muốn rút lui khỏi thị trường vàng khi thời điểm cuối năm đang đến gần.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang có giá là $1697.7/oz, không thay đổi nhiều so với sáng nay.

“Trong ngắn hạn, giá vàng sẽ khó thoát khỏi vùng biên độ 1.660-1.730 USD/oz do các động thái của FED đều nằm trong dự kiến của thị trường.”- ông Peter Fung, người đứng đầu bộ phận giao dịch của công ty Wing Fung Precious Metals ở Hồng Kông, cho biết.

Trên thị trường vật chất, lực mua có chiều hướng tăng khi giá vàng giảm dưới mức 1.700 USD/oz. “Nhu cầu vật chất có vẻ được hỗ trợ tốt, tuy nhiên, không thể bù đắp được lực bán ra của giới đầu tư”- trader trên nhận xét.

Trong khi đó, cuộc đàm phán về “vực thẳm ngân sách” còn bế tắc của Mỹ khiến các nhà đầu tư còn giữ thái độ thận trọng, dè chừng.

“Rủi ro ngắn hạn chính là sức mạnh của đồng USD. Vách đá tài chính đang đi dần tới thời hạn chót và điều đó đang ủng hộ cho đồng dollar trong khi lại hạn chế sức hấp dẫn của vàng.”- Jeremy Friesen, chiến lược giao hàng hóa tại Societe Generale, Hong Kong nhận định.

Hiện thị trường toàn cầu đang chờ đợi thông tin về thị trường lao động Mỹ.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login