Thị trường vàng – dầu tiếp tục chịu nhiều áp lực

By on 08/07/2014

Đà tăng 4 phiên liên tiếp của đồng USD đã khiến cho kim loại vàng khó có thể quay trở lại vùng $1320/oz, đồng thời, áp lực nguồn cung dầu tăng cao khiến dầu buộc phải ghi nhận đợt giảm giá dài nhất kể từ tháng 12/2009.

Cụ thể, theo số liệu sơ bộ của Reuters, chốt phiên giao dịch ngày 7/7, giá vàng giao tháng 8 giảm 0,3% xuống 1.317 USD/ounce với khối lượng giao dịch thấp hơn 38% so với mức trung bình 100 ngày.

Dù rằng những lo ngại về bất ổn địa chính trị tại Iraq và Ukraine luôn hiện hữu nhưng vai trò trú ẩn an toàn của vàng chưa thực sự được đặt đúng vị trí thường thấy. Việc thiết lập các mức đỉnh mới của thị trường chứng khoán toàn cầu những phiên trước cũng như sức mạnh của đồng USD đã khiến vàng giảm giá.

Đồng USD tăng giá trên thị trường tiền tệ khiến giới đầu tư nắm giữ vàng phải dành nhiều đồng nội tệ hơn để mua vàng (khi đồng tiền của họ không phải là đồng USD).

Tuy vậy, một tin tốt đối với thị trường kim loại quý đó là bất chấp vàng giảm giá, quỹ giao dịch vàng hậu thuẫn lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã mua thêm gần 1,8 tấn vàng ngay sau ngày lễ Quốc Khánh Mỹ (4/7).

Đây là động thái vô cùng tích cực đối với thị trường khi mà quỹ này liên tiếp mua vào vàng, hôm 30/6 và 1/7 – quỹ tín thác trên đã mua vào tới hơn 10 tấn vàng khiến tâm lý giới đầu tư trên thị trường phấn chấn hơn nhiều. Hiện, lượng vàng SPDR nắm giữ tăng lên gần 798,19 tấn, ghi nhận mức cao nhất gần 3 tháng.

Tuy nhiên, tổng giá trị tài sản của SPDR lại giảm xuống gần 33,7 tỷ USD, giảm gần 41 triệu USD so với ngày 3/7 do giá vàng giảm trong phiên giao dịch ngày 7/7.


Diễn biến giá vàng thế giới giao ngay 24h qua, cập nhật lúc 8h44 giờ Việt Nam, nguồn kitco.com

Bức tranh thị trường năng lượng càng ngày càng có thêm nhiều màu tối. Giá dầu đã chính thức phải đối diện với đợt giảm dài nhất kể từ cuối nắm 2009.

Chốt phiên 7/7, giá dầu ngọt, nhẹ giao tháng 8 giảm 0,5% xuống 103,53 USD/thùng trên sàn Nymex. Trong khi giá dầu Brent cũng giảm 0,4% xuống 110,24 USD/thùng trên sàn ICE, đánh dấu phiên giảm thứ 6 liên tiếp và là đợt giảm dài nhất kể từ tháng 4/2013.

Đà giảm cùa thị trường dầu vẫn bắt nguồn từ áp lực gia tăng cung trên thị trường.

Người phát ngôn Công ty Dầu khí quốc doanh cho biết, chính phủ Libya đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu tại 2 cảng xuất khẩu dầu, Es Sider và Ras Lanuf, sau khi giành lại quyền kiểm soát từ tay phiến quân.

Thông thường, 2 cảng xuất khẩu này vận chuyển 560.000 thùng dầu/ngày, chiếm gần 1/2 lượng dầu xuất khẩu hàng này của Libya (1,3 triệu thùng).

Việc gia tăng nguồn cung dầu tại Libya cộng thêm nguồn cung dầu tại Iraq (các mỏ chính ở phía nam) vẫn ổn định, trái với dự đoán giảm mạnh của giới phân tích do bất ổn địa chính trị, đã khiến cho giá dầu giảm sâu những ngày qua.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login