Thị trường vàng đang hình thành mô hình vai đầu vai đảo ngược?

By on 22/07/2014

Giá vàng kỳ hạn tháng 12 bật cao trong phiên giao dịch ngày thứ 2 đầu tuần. Diễn biến giá tuần trước cho thấy sự èo uột của thị trường cùng với sự điều chỉnh, tuy nhiên, khả năng duy trì và phục hồi trở lại từ vùng hỗ trợ Fibonacci Retracement vẫn được thực hiện.

Về ngắn hạn, thị trường vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh và tích lũy nhưng các lệnh mua vào đang tỏ ra lấn át. Xu hướng tiếp theo đang nghiêng về phía những “chú bò”.

Xem xét diễn biến giá trong các tháng hè vừa qua, giá vàng tương lai giao tháng 12 đã tăng mạnh từ mức thấp tháng 6 là khoảng $1,241/ounce lên đến mức đỉnh $1,347/ounce vào tháng 7. Trong tuần trước, thị trường đã chứng kiến bước điều chỉnh giảm khi đàn gấu nhanh chóng càn quét thị trường và gây áp lực đi xuống. Tuy nhiên, áp lực bán này đã bị đẩy lùi tại mức thấp trong ngày 15/07 quanh $1,294,40/ounce- đây chính là mức Fibonacci Retracement 50% tính trong giai đoạn tăng từ tháng 6 đến tháng 7 của vàng.

Tinh thần sẵn sàng của thị trường trong việc duy trì và hồi phục từ khu vực 50% retracement là một tín hiệu vô cùng tích cực, chứng tỏ rằng bước điều chỉnh cuối tuần trước chỉ có thể tồn tại trong khoảng thời gian ngắn và những người mua nhiệt tình đang chờ đợi cơ hội mở rộng trạng thái cho mình.

Tuy nhiên, cho đến lúc này, thị trường đã gây dựng cho mình một khu vực củng cố riêng và mô hình phạm vi giao dịch trung lập cũng có thể xuất hiện. Ngưỡng hỗ trợ mạnh nằm ở mức $1.294/ounce. Ngưỡng kháng cự đầu tiên nằm tại $1.327/ounce, tiếp theo là mức trần cao hơn $1,347/ounce. Phạm vi dao động hợp nhất trong khoảng $1,300- $1,350/ounce trong tương lai gần. Chừng nào vùng hỗ trợ $1,300-$1,294.40 vẫn được duy trì thì chừng đó triển vọng ngắn hạn vẫn là sideway cho tới đi lên.

 Đối với những trader giao dịch theo phân tích kỹ thuật, thị trường có thể xây dựng mô hình “đầu vai đảo ngược” trên biểu đồ ngày. Mô hình này hiện vẫn chưa xác nhận. Tuy nhiên, đây là điều đáng để theo dõi. Hãy nhìn vào biểu đồ 2 dưới đây.

Mô hình đầu vai đảo ngược là mô hình xác định đáy của thị trường. Diễn biến giá trong tháng 4 có thể hình thành nên phần “vai trái”. “Phần đầu” được nhìn thấy tại mức thấp tháng 6. “Vai phải” có thể bắt đầu hình thành vào cuối tháng 6 đến giữa tháng 7.

Để xác nhận khả năng xu hướng đi lên của mô hình này, đòi hỏi thị trường phải hình thành một đợt tăng mạnh mẽ và bền vững vượt qua ngưỡng kháng cự neckline  trong khoảng $1,349/ounce. “Vai phải” thậm chí có thể được mở rộng thêm một vài tuần nữa. Tuy nhiên, đây là điều đáng theo dõi. Mục tiêu đo lường là khá lớn(chiều dài của mô hình từ đường viền cổ lên tới đầu) và dự đoán sẽ tăng đáng kể nếu mô hình được xác nhận.

Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, mô hình này chưa được xác nhận hoặc có thể đem ra để giao dịch. Nó vẫn còn trong giai đoạn phát triển nhưng đáng để theo dõi. Trường hợp giá vàng giảm xuống dưới $1,294/ounce sẽ phá vỡ mô hình trên.

 

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login