Thị trường vàng có thể còn xấu hơn nữa?

By on 09/03/2015

Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, thị trường vàng đã ấn định bước giảm ngày mạnh nhất kể từ tháng 12/2013 sau khi báo cáo việc làm khả quan tại Mỹ tiếp tục thôi thúc kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ sớm tăng lãi suất vào giữa năm. Giới phân tích cảnh báo thị trường có thể còn giảm sâu hơn.

“Sức hấp dẫn của vàng đang ngày càng lu mờ và bước tăng lên vùng $1306 trong tháng 1 dường như chỉ là một “bình minh giả” và là một kỉ niệm đã quá xa xôi”- Howie Lee, chuyên gia phân tích đầu tư tại Phillip Futures đã viết.

“Quý kim đã nằm trong khu vực tiêu cực suốt từ đầu năm tới nay và xu hướng này dường như chưa muốn chấm dứt. Với việc Fed tiến gần hơn tới kế hoạch gia tăng lãi suất sau báo cáo việc làm mới nhất, chẳng lực mua sau giá giảm nào có thể đủ sức kéo thị trường đi lên”. Lee nói thêm rằng mục tiêu $1,100 cho năm 2015 đã rõ ràng hơn trong tầm mắt chúng ta.

Trong phiên thứ 6, quý kim đã giảm 3%, xuống còn $ 164- từ bỏ tất cả đà tăng đã thiết lập trước đó. Dấu hiệu phục hồi đã xuất hiện trong phiên giao dịch đầu tuần hôm nay nhưng cũng chỉ lình xình quanh mức thấp 3 tháng.

Bắt “dao rơi”

Với một đồng dollar mạnh và dấu hiệu lạm phát mờ nhạt, Ric Spooner, chuyên gia phân tích thị trường tại CMC Markets, cho rằng đây chính là bối cảnh xấu nhất cho thị trường vàng.

Như chúng ta đã biết, đồng dollar có mối quan hệ ngược chiều với vàng. Lý do là vì một đồng dollar yếu sẽ khiến vàng trở nên rẻ mạt hơn trong tay những người nắm giữ các đồng tiền khác, từ đó nhu cầu và giá cả được củng cố; sẽ là rường hợp ngược lại đối với một đồng dollar mạnh.

Trong môi trường hiện tại, hoạt động mua vàng chẳng khác gì việc bắt dao rơi- Spooner nói.

“Thông thường, sau một biến chuyển lớn giống như hôm thứ 6 tuần trước, động thái mua vào sẽ được kích thích. Tuy nhiên, nếu bạn đang suy nghĩ về việc mua vào, tốt nhất hãy chờ đợi khi nào thị trường hình thành một bệ đỡ tốt hơn”.

Theo Spooner, mức thấp tháng 11 tại $1,131 là một mức giá quan trọng cần quan sát. “Nếu thị trường đứng trên mức này, triển vọng ổn định hoặc tăng có thể được ủng hộ. Nếu rơi xuống dưới ngưỡng này, động lực giảm dài hạn hơn sẽ được kích hoạt với khả năng tìm về quanh ngưỡng $1,000”.

Xét theo 3 yếu tố: phân tích kỹ thuật vàng, đồng bạc xanh mạnh và lạm phát thấp, Spooner cảnh báo nguy cơ giảm vẫn chiếm ưu thế.

Các biểu đồ cho thấy điều gì?

Nhìn vào các phân tích kỹ thuật, Daryl Guppy, giám đốc điều hành Guppytraders.com cho rằng bước đi của vàng hôm thứ 6 tuần trước là tín hiệu cho thấy xu hướng giảm đã được nối lại.

“Đà tăng mới thiết lập [đầu năm nay] đã bị đánh bại. Ngưỡng hỗ trợ nằm gần $1180 cũng bị phá vỡ. Đây chính là ngưỡng hỗ trợ dài hạn được hình thành từ tháng 6/2013 và đã được thử nghiệm nhiều lần. Do đó, một bước đột phá mạnh dưới ngưỡng giá này là tín hiệu rất bi quan”- Guppy nói.

Mục tiêu giá giảm của ông dành cho vàng là $980- thấp hơn 16% so với giá hiện tại.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login