Thị trường vàng chưa tìm thấy lối ra

By on 05/06/2013

Giá vàng quay đầu trượt giảm trong phiên chiều sau khi hồi phục nhẹ sáng nay. Kỳ vọng của giới đầu tư về chương trình mua trái phiếu của Mỹ không thể xoa dịu nỗi lo nhu cầu sụt giảm trên thị trường Ấn Độ.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang được bán với giá $1396.94/oz, giảm so với sáng nay là trên $1400/oz.

Hiện giới đầu tư đang đợi thông tin từ bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ- nhân tố quyết định thái độ của FED với chính sách tiền tệ. Theo truyền thống, vàng là công cụ chống lạm phát và sẽ được hưởng lợi khi chương trình mua trái phiếu được duy trì.

Theo khảo sát của Reuters, thị trường lao động Mỹ có thể được cải thiện đôi chút trong tháng 5 vừa qua, tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ chưa có những bước đi thực sự vững chắc. Có lẽ đây chưa phải lúc để FED xem xét chương trình kích thích tăng trưởng của mình.

“Các trader đang dậm chân tại chỗ để chờ đợi thông tin về bảng lương phi nông nghiệp sắp tới. Nếu thông tin này kém lạc quan, đây sẽ là cơ sở để chương trình thu mua trái phiếu được kéo dài.”- Joyce Liu, chuyên viên phân tích của Phillip Futures chia sẻ.

Tuy nhiên, những kỳ vọng này không đủ sức nâng đỡ thị trường bởi lo ngại nhu cầu vàng tại quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới là Ấn Độ sẽ sụt giảm.

Theo đó, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ quyết định mở rộng các hạn chế về nhập khẩu vàng đối với tất cả các cơ quan tham gia, bên cạnh việc tiếp tục thắt chặt các thủ tục nhập khẩu mà họ đã đưa ra trước đó. Quyết định của RBI đưa ra sau khi số liệu hôm thứ hai cho thấy bất chấp lệnh cấm tháng trước, lượng vàng nhập khẩu trong cùng tháng vẫn nhảy lên mức cao 162 tấn, so với 142,5 tấn của tháng tư.

Các nhà phân tích của hãng Societe Generale dự đoán với lệnh cấm mới, lượng nhập khẩu vàng tháng này của Ấn Độ có thể rơi xuống còn 50 đến 100 tấn. Nhu cầu càng giảm khi quốc gia đông dân thứ hai thế giới đang bước vào cuối mùa cưới, mùa lễ hội.

Thị trường chịu ảnh hưởng khá mạnh từ tin tức trên, vì thời gian vừa rồi nhu cầu mua vàng vật chất, đặc biệt của Ấn Độ, là một trong những lực đẩy chính cho thị trường.

Trong ngày hôm nay, vàng kỳ vọng sẽ gặp nhiều biến động do có khá nhiều tin tức được công bố. Bảng lương phi nông nghiệp ADP, PMI phi sản xuất ISM của Mỹ là những thông rất quan trọng cần chú ý.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login