Thị trường vàng bế tắc khi vấn đề vách đá tài chính Mỹ chưa có đáp án

By on 18/12/2012

Giá vàng thế giới lưỡng lự xoay quanh vùng 1.700 USD/oz. Giới đầu tư tiếp tục đổ dồn sự chú ý vào cuộc đàm phán ngân sách của Mỹ.

Những tia hy vọng mới đã bắt đầu lóe lên vào ngày hôm qua xung quanh việc Washington có thể hóa giải những bất đồng trong cuộc đàm phán nhằm ngăn chặn “vực thẳm ngân sách”.

Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Hạ viện John Boehner thuộc phe Cộng hòa đang tiến gần tới một thỏa thuận để ngăn chặn các biện pháp tăng thuế và cắt giảm chi tiêu mạnh tay có nguy cơ đẩy nền kinh tế Mỹ vào một cuộc suy thoái mới.

Giới quan sát nhận định, một thỏa thuận đạt được có thể đem đến lợi ích cho giá vàng, bởi giá kim loại này thời gian qua đã chịu áp lực giảm do cuộc đàm phán rơi vào thế bế tắc.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang có giá là $1701/oz, không thay đổi nhiều so với sáng nay.

Trong khi đó, trên thị trường tiền tệ, tỷ giá Euro/USD phổ biến ở mức gần 1,32 USD/Euro, so với mức 1,31 USD/Euro vào hôm qua. Đồng Euro tăng giá khá nhanh trong mấy ngày gần đây nhưng giá vàng dường như không được hỗ trợ nhiều.

Có thể thấy, thị trường vàng 2 tuần cuối năm sẽ chịu nhiều áp lực điều chỉnh giảm cho đến khi có một thỏa hiệp làm tan biến áp lực suy thoái kinh tế. Những phát biểu của đại diện các quan chức Mỹ về vấn đề tài khóa sẽ tạo tác động mạnh mẽ lên thị trường.

“Thị trường vàng tiếp tục “nằm chờ” kết quả đàm phán vách đá tài chính. Trong khi chúng tôi vẫn duy trì xu hướng tăng giá dài hạn thì có vẻ như giá vàng sẽ không có đột phá nào trong thời gian còn lại ít ỏi của năm nay,” chiến lược gia kinh tế của Everbright Futures Co – Sun Yonggang nhận định.

Về mặt kỹ thuật, dự đoán giá vàng thời gian tới chỉ dao động trong biên độ hẹp mà chưa xác định xu hướng cụ thể. Giới đầu tư có xu hướng chờ đợi thêm thông tin, thanh khoản thị trường cũng sẽ kém hơn bình thường khi Mỹ đang chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ lễ dài, biên  độ dao động dự kiến sẽ vào khoảng 1,685 – 1,717.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login