Thị trường vàng Ấn Độ tràn ngập cung

By on 17/04/2015

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) bày tỏ sự lo lắng sâu sắc về tình trạng nhập khẩu vàng tăng đột biến trong tháng 3 năm nay. Ngân hàng trung ương nước này cũng cho biết sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ hoạt động nhập khẩu vàng tại đây.

Mặc dù báo cáo chính thức của chính phủ không được công bố, các nguồn tin thân cận cho hay kim ngạch nhập khẩu vàng tháng 3 dự đoán đã vượt mốc 125 tấn, tương đương với 15% nhu cầu hàng năm của đất nước này. Con số này cũng cao gấp đôi so với tháng 2 năm nay (55 tấn) và tháng 3 năm ngoái (60 tấn).

Báo cáo không chính thức cũng tiết lộ nhập khẩu vàng trong suốt năm tài chính tính hết ngày 31/3 đã tăng 36%, lên mức 900 tấn.

Cũng theo nguồn tin này, ngân hàng trung ương Ấn Độ đã tìm lời giải thích từ các ngân hàng và phòng giao dịch. Tiếp đó, RBI dự kiến sẽ đưa ra những biện pháp nghiêm khắc hơn nhằm hạn chế lượng nhập khẩu leo cao nếu xu hướng này còn kéo dài.

Theo RBI, đất nước họ đang có một kho dự trữ vàng khổng lồ nhờ hoạt động nhập khẩu rầm rộ từ trước cuối năm 2014. Nhu cầu vàng từ sau đó đã giảm đi nhiều cho tới tận năm nay. Với việc lễ hội Akshaya Tritiya sẽ diễn ra vào ngày 21/4 đang đến gần, lực mua dự kiến sẽ tăng lên. Bước tăng đột biến này chủ yếu là do nhu cầu lễ hội- môt nguồn tin không chính thức khẳng định.

Có thể nói, thị trường vàng Ấn Độ đang tràn ngập cung. Lực cầu dự kiến sẽ ở mức thấp trong tháng 6 và tháng 7 khi không có lễ hội nào diễn ra. Hơn nữa, mùa cưới cũng đang dần qua đi. Đặc biệt là kế hoạch tiền tệ hóa vàng của chính phủ có thể sẽ lôi kéo được một số lượng lớn vàng chảy vào hệ thống, từ đó, lượng nhập khẩu vàng trong những tháng tới chắc chắn sẽ giảm.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login