Thị trường Sydney đi ngang, chứng khoán châu Á mở rộng đà giảm

By on 13/03/2013

Chứng khoán Úc gần như đi ngang trong những giờ mở phiên hôm nay bởi những dẫn dắt đầy xáo trộn từ thị trường chứng khoán thế giới đêm qua. Cùng lúc, các chỉ số chứng khoán khác tại châu Á mở rộng bước giảm với lo ngại đà tăng gần đây có thể là quá nhanh.

Đóng cửa phiên hôm qua, chứng khoán châu Âu đứng dưới mức cao nhiều năm mới thiết lập trong khi chỉ số S&P 500 của Mỹ trượt giảm và chỉ số Dow Jones từ bỏ mức cao kỷ lục của mình.

Những diễn biến hiện tại cho thấy chỉ số Nikkei của Nhật có thể sẽ tiếp tục giảm sau khi tuột mất chuỗi 8 ngày tăng điểm khả quan trong phiên hôm qua bởi áp lực chốt lời từ mức cao hơn 4 năm tại vùng 12,461.

Trong khi đó, chỉ số kỳ hạn tại Chicago hiện đang đứng ở mức 12,150 điểm, giảm nhẹ so với con số chốt phiên tại Osaka là 12,170.

Tại Sydney, đà hồi phục của thị trường kim loại đêm qua đã nâng đỡ tích cực cho cổ phiếu khối khai thác. Trong mấy phiên vừa qua, cổ phiếu nhóm này đã gây áp lực mạnh mẽ lên chỉ số  S&P ASX 200, khiến chỉ số này tuột mất mức cao hơn 4 năm sau khi giá quặng sắt rơi xuống mức thấp 2 tháng.

Mở phiên, cổ phiếu nhóm khai thác vàng bật mạnh, điển hình là Saracen Mineral (+5%) và Newcrest (+2.7%). Giới đầu tư kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mở rộng chương trình kích thích kinh tế, từ đó, nâng đỡ nhu cầu kim loại đi lên.

Sáng nay, đồng yen tiếp tục duy trì sự vững chắc so với đồng dollar khi đứng quanh vùng 95.91. Thông thường, sự suy yếu của đồng yen sẽ ủng hộ cho đà tăng của chứng khoán, tuy nhiên, giới đầu tư lại lo lắng thị trường chứng khoán này đã tăng quá nhanh và có thể sẽ tiếp tục bị chốt lời phiên thứ 2 liên tiếp.

Sáng nay, chứng khoán Nhật Bản có thể sẽ được hỗ trợ bởi thông tin về việc bổ nhiệm ông Haruhiko Kuroda làm Thống đốc Ngân hàng trung ương- người có chủ trương nới lỏng tiền tệ nhằm kích thích kinh tế.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login