Thị trường phản ứng khi FED nâng lãi suất cơ bản và công bố thêm lý do liên quan

By on 17/12/2015

Như vậy, FED đã chính thức NÂNG LÃI SUẤT CƠ BẢN lên 0.25%  lần đầu tiên sau gần một thập kỷ duy trì nới lỏng tiền tệ. Họ cũng ra dấu hiệu lãi suất sẽ nâng lên dần dần trong năm 2016 tới đây.

Hội đồng mở FED đã quyết định nâng lãi suất lên mức 0.25% đến 0.5%, cao hơn mức gần nhất là 0% đến .0.25%. Các nhà điều hành cũng cho rằng lãi suất cơ bản của FED sẽ đạt mức thích hợp là 1/375% cho đến hết năm 2016.

Việc tăng lãi suất cơ bản của FED đúng như dự đoán của thị trường. FED đã giữ lãi suất cơ bản ở mức gần 0% kể từ năm 2008 – ba tháng sau khủng hoảng tài chính toàn cầu khi Lehman Brothers sụp đổ.

Diễn biến giá vàng sau khi FED ra tin

Diễn biến giá vàng sau khi FED ra tin

Các nhận định tiếp theo từ buổi họp báo của Chủ tịch FED – bà Yellen sẽ là các thông tin tiếp theo chúng tôi đưa sau.

Giá vàng giao động mạnh từ mốc 1078$ rơi xuống gần 1060$ khi nhận tin nâng lãi suất cơ bản của FED. Đà tăng giảm chưa rõ ràng khi các nhà đầu tư chờ đợi thêm các thông tin từ cuộc họp báo của FED.

Thị trường chứng khoán của Mỹ khởi sắc sau quyết định nâng lãi suất. Dow Jones tăng 136 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq cùng tăng 1% trong khi S&P quay trở lại mức tăng trong cả năm 2015.

FED nói thêm trong bản công bố thông tin rằng tình hình kinh tế gần đây đã diễn biến tích cực khiến cho FED đủ dư địa nâng lãi suất cơ bản. Các bước nâng lãi suất tiếp theo sẽ phụ thuộc vào tình hình kinh tế trong các số liệu báo cáo tới.

Về cán cân thanh toán, FED cho rằng họ tiếp tục duy trì các quy mô điều hành như hiện nay. FED cũng nhận định tích cực về kinh tế Mỹ và cho rằng thị trường lao động đang ở mức cân bằng. FED lần trước cũng nói điều này là “gần cân bằng” chứ không phải “cân bằng” như lần họp này.

Về chính sách tiền tệ, FED khẳng định sẽ vẫn duy trì sự mềm dẻo sau khi nâng lãi suất, luôn hỗ trợ thị trường lao động tăng trưởng và đảm bảo lạm phát quay lại mức 2%. FED nói con số 2% lạm phát là sự cân nhắc cẩn thận theo tình hình thực tế.

Giavang.net ghi nhanh từ Money CNN

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login