Thị trường Nhật Bản dẫn dắt chứng khoán châu Á hồi phục

By on 15/02/2016

Chứng khoán châu Á hồi phục từ mức thấp 3 tháng, dẫn đầu là cổ phiếu các công ty Nhật Bản với dự đoán đà giảm trên thị trường chứng khoán toàn cầu có phần hơi thái quá. Đồng yên Nhật và vàng trượt giảm khi vai trò là tài sản an toàn mất đi, cùng lúc, đồng Nhân dân tệ lại leo lên mức cao nhất kể từ năm 2005.

Cụ thể, chỉ số Nikkei 225 đang tăng 5% trong khi Topix lấy thêm 5.89% sau đà trượt dài 3 phiên cuối tuần trước. Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi tiến 1.55%, còn tại Australia, chỉ số S&P/ASX 200 bổ sung 1.08%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông cũng cộng thêm cho mình 1.9% vào đầu phiên và thoát khỏi mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 6/2012.

 “Cổ phiếu lại một lần nữa rơi vào tình trạng quá bán và điều cần thiết lúc này là một bước hồi phục mà giờ đây chúng ta đang theo đuổi”- Shane Oliver, giám đốc chiến lược đầu tư tại AMP Capital Investors Ltd., Sydney cho biết. “Tuy nhiên, trong bối cảnh mà nỗi lo tăng trưởng toàn cầu vẫn treo lơ lửng, có phần hơi sớm để nói rằng thị trường chứng khoán đã chạm đáy”- ông nói thêm.

-1x-1
Trong khi đó, diễn biến trái ngược với các đồng nghiệp trong khu vực, thị trường chứng khoán Trung Quốc mở cửa trong sắc đỏ với chỉ số Shanghai Composite rớt 2.8% và Shenzhen Composite sụt 3.3%. Kết quả này trái ngược với kỳ vọng của các nhà phân tích rằng đà phục hồi cuối tuần qua tại Mỹ và châu Âu  cũng như những nhận định gần đây về đồng Nhân dân tệ của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) có thể tác động tích cực đến giao dịch trên thị trường Trung Quốc.

Cuối tuần trước, ông Chu Tiểu Xuyên cho hay ông nhận thấy không có cơ sở cho việc tiếp tục phá giá đồng Nhân dân tệ. Ông cũng bác bỏ hoài nghi cho rằng Bắc Kinh sẽ siết chặt việc kiểm soát dòng vốn nhằm ngăn chặn sự tháo chạy của dòng vốn đầu tư khỏi nước này.

Mở phiên giao dịch, nhóm 4 ông lớn ngân hàng tại Australia là ANZ, Commonwealth Bank of Australia, Westpac và NAB tăng từ 0.4% tới 2.07%.

Cùng lúc, cổ phiếu của các ngân hàng Nhật Bản như Mitsubishi UFJ có thêm 6.74%, SMFG tiến 6.77%, Mizuho Financial bổ sung 6.06% và Nomura tăng 7.64%.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login