Thị trường ngoại hối năm 2012

By on 02/01/2013

Trong khi giá vàng thế giới được dự báo sẽ tăng khá mạnh vào năm 2013, thì giá vàng Việt Nam, các chuyên gia đều cho rằng rất khó dự báo. Giá vàng trong nước sẽ chịu ảnh hưởng theo các biện pháp hành chính theo từng thời kỳ, và độ biến động sẽ khó đoán biết, có thể gây rủi ro cho người giữ vàng.

TỔNG KẾT THỊ TRƯỜNG NGOẠI HỐI THẾ GIỚI NĂM 2012

Sau bốn năm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bùng phát, nền kinh tế thế giới năm 2012 phục hồi một cách “chật vật”. Trong khi Châu Âu đang loay hoay tìm cách thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng nợ công nhiều năm liền thì tăng trưởng kinh tế tại Mỹ và Nhật Bản diễn ra khá chậm chạp. Các nền kinh tế mới nổi như Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc cũng đang dần “giảm tốc” trong quá trình phát triển kinh tế. Ba nguy cơ lớn nhất ảnh hưởng đến quá trình hồi phục kinh tế năm 2012 là cuộc khủng hoảng nợ công ở khu vực Eurozone, vấn đề “vách đá tài chính” ở Mỹ và sự trì trệ tăng trưởng kinh tế tại Trung Quốc.

Cuộc khủng hoảng nợ ở Châu Âu đã lần lượt kéo Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha vào vòng xoáy nợ nần khiến các nước này phải xin viện trợ từ cộng đồng quốc tế. Tây Ban Nha và Italia cũng đang đứng trước nguy cơ này, ngay cả Đức và Pháp, nền kinh tế lớn nhất nhì trong Eurozone cũng giảm tốc đáng kể. Nhiều nền kinh tế ở Châu Âu đã rơi vào tình trạng suy thoái và tỷ lệ thất nghiệp ở các nước trong khu vực đã tăng lên mức cao gần 12% trong năm qua khiến cho Eurozone không thể tránh khỏi sự suy thoái trở lại trong quý III/2012. Tuy nhiên, sau một năm đầy nỗ lực, các nhà đầu tư có quyền hi vọng vào một tương lai khởi sắc hơn của kinh tế Châu Âu khi mới đây trong cuộc họp tại Hội nghị thượng đỉnh cuối cùng của năm các nhà Lãnh đạo EU đã thống nhất với nhau trong việc trao quyền giám sát chung các ngân hàng trong Eurozone cho ECB để các quỹ cứu trợ có thể bơm vốn trực tiếp cho những nước đang gặp khó khăn, từng bước tiến tới việc thành lập liên minh ngân hàng được kỳ vọng là giải pháp giúp Châu Âu có thể đối phó với cuộc khủng hoảng và là bước đi đầu tiên trên con đường tiến tới Liên minh kinh tế và tiền tệ thực sự. Bên cạnh đó, việc Hy Lạp nhận được khoản cứu trợ trị giá 49.1 tỷ Euro giúp nước này tránh nguy cơ vỡ nợ đã tạo thêm điểm sáng trong bức tranh u ám về cuộc khủng hoảng nợ công ở Châu Âu.

Trong khi đó Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tăng trưởng khá chậm chạp mặc dù nước này đã thực hiện gói nới lỏng định lượng QE3, giữ nguyên lãi suất ở mức rất thấp 0 – 0.25% và triển khai chương trình mua trái phiếu mới trị giá 45 tỷ USD/tháng thay vì 40 tỷ USD như chương trình kích thích triển khai hồi tháng 9. Mỹ vẫn kiên trì theo đuổi chính sách nới lỏng tiền tệ nhằm hỗ trợ thúc đẩy nền kinh tế nước này đi lên bất chấp thị trường nhà đất, chi tiêu tiêu dùng và thị trường lao động có dấu hiệu hồi phục vào cuối năm. Ngày 06/11/2012, Tổng thống Obama có chiến thắng thuyết phục trước đối thủ đảng Cộng hòa để tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai tại Mỹ, điều này đồng nghĩa các chính sách tiền tệ của Mỹ sẽ tiếp tục được thực thi vào thời gian tới. Vào những tháng cuối năm, cả thế giới tiếp tục phập phồng lo sợ chờ đợi kết quả từ Quốc hội Mỹ về vấn đề “vách đá tài chính” khi mà hạn chót kế hoạch này sắp đến hạn vào ngày 1/1/2013. Theo giải thích của các chuyên gia kinh tế, “vách đá tài chính” là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các vấn đề nan giải mà chính phủ Mỹ sẽ phải đối mặt vào cuối năm 2012 – thời điểm các điều khoản của Đạo luật kiểm soát ngân sách trong năm 2011 chính thức có hiệu lực. Những thay đổi bao gồm chấm dứt cắt giảm thuế lương và tăng thuế đối với người lao động lên 2%, đồng thời điều luật giảm thuế cho các doanh nghiệp sẽ chấm dứt. Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, dù việc tăng thuế và giảm chi tiêu có thể giúp chính phủ Mỹ giảm thâm hụt khoảng 560 tỷ USD, song ước tính rằng chương trình này cũng sẽ khiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Mỹ giảm gần 4% trong năm 2013, đồng nghĩa kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái do tăng trưởng âm. Trong khi đó, giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ lại có những mục tiêu khác nhau dẫn đến việc đạt được một thỏa hiệp làm thỏa mãn hai bên rất khó và tình trạng bế tắc liên tục kéo dài trong những tháng cuối năm, tác động tiêu cực đến diễn biến trên thị trường ngoại hối thế giới. Nếu hai đảng Dân chủ và Cộng hòa không thể đạt được một sự thỏa hiệp thì Mỹ sẽ rơi vào tình trạng suy thoái kinh tế vào đầu năm 2013.

Tác động từ sự suy giảm kinh tế toàn cầu cộng thêm thách thức về cơ cấu, đầu tư yếu đi, sản lượng dư thừa trong nước đã khiến Trung Quốc, nước có nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới đánh mất đà tăng trưởng nhanh trong năm 2012. Trong khi đó, Nhật Bản, sau thảm họa sóng thần và động đất vào tháng 3/2011, vẫn đang cố gắng tái thiết lại những khu vực đang bị tàn phá bằng những khoản đầu tư lớn nhưng sự phục hồi diễn ra còn khá chậm khi các khoản chi đang dần bị giảm. Bên cạnh đó, tình trạng giảm phát, nhu cầu trong nước yếu, xuất khẩu giảm sút và lòng tin của các nhà chế tạo Nhật trong quý IV/2012 xuống mức thấp nhất trong gần ba năm đang đe dọa đẩy nước này rơi vào tình trạng suy thoái lần thứ năm trong 15 năm trở lại.

Nhìn chung các nước có nền kinh tế lớn trên thế giới đều có xu hướng nới lỏng tiền tệ để có thể kích thích tăng trưởng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định việc lạm dụng chính sách này có thể tạo ra làn sóng tín dụng dư thừa và tạo ra bong bóng tài sản. Bên cạnh đó, xu hướng này sẽ là nguy cơ lớn đối với những nước có tỷ lệ nợ/GDP ở mức cao và khả năng giám sát lĩnh vực tài chính còn yếu.

Với những diễn biến phức tạp của kinh tế toàn cầu, thị trường tài chính tiền tệ trong năm 2012 diễn biến phức tạp khi tỷ giá đồng EUR liên tục biến động theo chiều hướng đi xuống so với USD trong quãng thời gian dài. Tuy nhiên, đà giảm của EUR đã bị chựng lại sau khi chủ tịch Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) tuyên bố sẽ làm mọi cách để cứu đồng tiền chung và bảo vệ khu vực Eurozone không bị tan rã đã góp phần cải thiện tâm lý thị trường và giúp giới đầu tư có niềm tin hơn vào giá trị đồng EUR. Bên cạnh đó, những nỗ lực cố gắng trong việc giải quyết khủng hoảng nợ công của các nhà lãnh đạo Châu Âu trong cuối năm 2012 càng chứng tỏ khả năng quyết tâm giữ vững đồng EUR hơn bao giờ hết. Trong khi đó, sau nửa đầu năm 2012 chứng kiến sự phục hồi khả quan của kinh tế Mỹ khiến đồng USD dần lấy lại vị thế hàng đầu trong danh mục đầu tư, càng gần về cuối năm, đồng bạc xanh có xu hướng giảm nhẹ so với các đồng tiền chính trong rổ tiền tệ khi nỗi lo về “vách đá tài chính” đè nặng tâm lý thị trường. Cùng với hai đồng tiền trên, thị trường cũng rất quan tâm tới đồng JPY khi trong năm qua Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) luôn muốn kiểm soát sự tăng giá của đồng tiền này so với đồng bạc xanh nhằm ngăn cản tác động tiêu cực từ tỷ giá đến vấn đề xuất khẩu của Nhật Bản. Chính sức mạnh của đồng JPY đã khiến các nhà xuất khẩu của nước này gặp nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh với các đối thủ ở các quốc gia khác, đồng thời những bất ổn trong vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với Trung Quốc càng thôi thúc Thủ tướng mới của Nhật, ông Shinzo Abe gia tăng áp lực lên BOJ trong việc kéo giá trị đồng JPY xuống. Xu hướng dễ nhận thấy trong năm 2012 chính là sự tăng giá của đồng USD đối với đồng JPY. Trong năm 2012, BOJ đã bơm tiền vào nền kinh tế lên mức 100 nghìn tỷ yên, tương đương 1,200 nghìn tỷ USD, từ mức 20,000 tỷ yên vào đầu năm và sẽ cố gắng đưa về mục tiêu lạm phát 2% nhằm giúp Nhật Bản thoát khỏi tình trạng giảm phát.

Không chỉ riêng về thị trường tài chính, thị trường vàng thế giới trong năm qua cũng nhiều biến động khi tăng giảm liên tục không ngừng. Kết thúc năm 2012 với nhiều biến động phức tạp, thị trường vàng dao động trong khung giá hẹp hơn so với năm 2011, với cận trên và dưới là 1800 – 1500 USD/Oz. Kết thúc thời điểm năm 2012, vàng tăng so với đầu năm gần 100 USD/Oz, tức khoảng 6%. Như vậy đồng nghĩa với dự báo của giới chuyên gia mức giá 2,000 USD/Oz trong năm 2012 là hoàn toàn thất bại. Tuy vậy, năm 2012 cũng đánh dấu năm thứ 12 tăng liên tiếp của thị trường vàng.Đầu năm 2012, giá vàng tăng rất ấn tượng và đạt lên mức cao nhất 1,771.85 USD/oz do lo ngại Mỹ sẽ tung ra gói kích thích kinh tế. Nhưng sau đó những thông tin lạc quan như thị trường lao động được cải thiện, chi phí tiêu dùng tăng và tăng trưởng trên thị trường chứng khoán… cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có dấu hiệu hồi phục, ít nhiều đã tác động đến việc khả năng nới lỏng định lượng của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và khiến giá vàng sụt giảm mạnh mẽ vào cuối quý II/2012. Tuy nhiên, giá vàng bất ngờ tăng mạnh đạt đỉnh điểm ở mức 1,782.17 USD/oz khi Fed thực hiện chương trình nới lỏng định lượng QE3 nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và hạ tỷ lệ thất nghiệp. Đặc biệt sự kiện Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp tục đắc cử lần 2 vào ngày 6/11 càng khiến giá vàng tăng cao khi giới đầu tư tin rằng Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện chương trình nới lỏng tiền tệ trong thời gian tiếp theo. Tuy nhiên, nỗi lo về “vách đá tài chính” đã khiến giá vàng nhanh chóng hạ nhiệt vào cuối năm và trở lại xu hướng giảm như những năm trước khi các nhà đầu tư bắt đầu nghỉ ngơi để chuẩn bị bước sang năm mới.

 TỔNG KẾT THỊ TRƯỜNG NGOẠI HỐI VIỆT NAM NĂM 2012

Ghi nhận thành công lớn nhất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) trong năm 2012 vừa qua là duy trì tỷ giá USD/VND ổn định ở mức 20,828 VND/USD, giữ nguyên so với mục tiêu điều hành trong năm 2012 (tỷ giá năm 2012 biến động không quá 2-3%). Các quyết sách rõ ràng và minh bạch của NHNN trong công tác điều hành chính sách tỷ giá năm 2012 như giảm lãi suất mạnh trong 6 tháng đầu năm 2012, trần lãi suất huy động VND sau 3 lần điều chỉnh đã giảm từ mức 14% xuống còn 9% (bắt đầu từ 11/6), đặc biệt là lãi suất cho vay đã giảm mạnh từ mức phổ biến trên 18%/năm xuống 12 – 14%/năm đối với lĩnh vực cho vay nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu và công nghiệp hỗ trợ; ở mức 14 – 16.5%/năm đối với các lĩnh vực sản xuất khác. Đối với ngoại tệ, lãi suất huy động và cho vay bằng ngoại tệ tương đối ổn định, lãi suất huy động phổ biến ở mức 2%/năm đối với tiền gửi của dân cư và 0.5 -1%/năm đối với tiền gửi của tổ chức kinh tế, lãi suất cho vay phổ biến ở mức từ 5.3-7.5%/năm.

Bên cạnh đó, tình hình cung – cầu ngoại tệ trong nền kinh tế tỏ ra khả quan hơn khi Việt Nam có xuất siêu trở lại sau 19 năm (kể từ năm 1993) với 284 triệu USD; cán cân vãng lai thặng dư sau khi đã thâm hụt trong năm 2010 – 2011, góp phần quan trọng tạo nên thặng dư của cán cân tổng thể nửa đầu năm 2012. Dự trữ ngoại tệ từ mức 9 tỉ USD hồi cuối năm 2011 đến nay đã tăng trên 25 tỉ USD, đủ để trang trải hơn 2.4 tháng nhập khẩu. Dự trữ ngoại tệ đã quay trở lại sau đợt sụt giảm mạnh kể từ 2008. Tất cả những điều này đã giúp diễn biến tỷ giá USD/VND duy trì xu thế ổn định trong suốt năm 2012.

Tỷ giá NHTM chỉ thay đổi khoảng 0.75%. Tỷ giá giao dịch của Ngân hàng Thương mại (NHTM) sau một thời gian được duy trì ở mức kịch trần biên độ đã được các ngân hàng điều chỉnh giảm dừng ở mức 20,860 (mua vào) – 20,920 (bán ra) vào thời điểm cuối tháng 6/2012 và tiếp tục điều chỉnh giảm trong 6 tháng cuối năm, chốt phiên giao dịch cuối năm giá mua vào chỉ còn 20,820 và giá bán ra là 20,860. Diễn biến tỷ giá trên thị trường chợ đen bám sát diễn biến tỷ giá giao dịch của NHTM.

Trái ngược với diễn biến tỷ giá USD/VND, năm 2012 lại tiếp tục ghi nhận nhiều biến động trên thị trường vàng. Chịu ảnh hưởng từ diễn biến giá vàng thế giới, sau khi tăng giá gần 3% – từ 42.7 triệu đồng/lượng lên 44 triệu đồng trong quý I/2012, giá vàng trong nước đã giảm 2.7% so với đầu năm trong quý II/2012. Tiếp đến quý III/2012, thị trường lại chứng kiến sức tăng ấn tượng nhất trong năm khi giá vàng thế giới bật mạnh trở lại. Từ mức giá 42.7 triệu đồng/lượng đầu năm 2012, đến nay giá vàng trong nước hiện ở mức 46.3 triệu đồng/lượng, tăng 3.6 triệu đồng, tương đương 8.43%. Sự biến động giá trong nước nhanh hơn giá quốc tế đã khiến mức chênh lệch giá vàng trong nước và giá vàng thế giới tăng mạnh lên trên 3 triệu đồng/lượng, phá vỡ những nỗ lực trước đó sau một thời gian thu hẹp xuống còn dưới 1 triệu đồng/lượng.

Trong năm 2012, chính sách tác động mạnh đến thị trường vàng trong nước là Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 03/04/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng và Thông tư số 16/2012/TT-NHNN ngày 25/5/2012 của NHNN Hướng dẫn một số điều của Nghị định 24. Hai văn bản này ra đời nhằm tạo lập khổ hành lang pháp lý theo hướng quản lý chặt chẽ và minh bạch hơn hoạt động sản xuất và kinh doanh vàng, được kỳ vọng sẽ tác động tích cực hơn đến diễn biến thị trường vàng trong nước; tạo tính liên thông giữa thị trường vàng trong nước và thị trường vàng thế giới; giúp giá vàng trong nước bám sát hơn với diễn biến giá vàng thế giới và thu hẹp khoảng cách bất hợp lý về giá. Về cơ bản theo chính sách của ngân hàng Nhà Nước sau khi chấm dứt hoạt động huy động và cho vay vốn bằng vàng, thị trường vàng sẽ không còn hoạt động huy động vàng để cho vay vàng đầu tư hoặc chuyển đổi vàng huy động thành tiền, không được vay vốn mua vàng, chỉ còn quan hệ mua – bán vàng theo đúng chủ trương của Nhà nước về việc chống “vàng hóa” trong nền kinh tế, từ đó giảm nhu cầu cất trữ vàng và giảm tâm lý nắm giữ vàng trong dân, góp phần tăng nguồn cung vàng trên thị trường.

Tuy nhiên, kỳ vọng này dường như chưa được đáp ứng khi mức chênh lệch này càng bị kéo giãn vào những ngày giao dịch cuối năm, có những thời điểm mức chênh này lên tới trên 5 triệu đồng/lượng – mức cao nhất trong lịch sử. Theo Nghị định 24 và Thông tư 22/2010/TT – NHNN, các tổ chức tín dụng (TCTD) phải dừng huy động vàng kể từ ngày 25/11/2012. Nếu người dân có vàng mang gửi ngân hàng giữ hộ sẽ phải trả phí. Thông tư này đã ảnh hưởng không ít đến thanh khoản của hệ thống ngân hàng, bởi không phải người gửi vàng tại ngân hàng sẽ chuyển đổi vàng sang tiền mặt để gửi trở lại vào hệ thống các tổ chức tín dụng. Theo kế hoạch, từ ngày 25/11/2012, các ngân hàng phải ngừng hoàn toàn những nghiệp vụ liên quan tới vàng theo quy định của Thông tư 11. Nhưng trên thực tế, trong vòng 6 tháng qua, các tổ chức tín dụng mới chỉ thu mua được khoảng 60 tấn vàng để tất toán hợp đồng, còn thiếu khoảng 20 tấn. Do đó, NHNN mới đây đã phải gia hạn cho các TCTD đến ngày 30/06/2013. Tuy nhiên, nhìn nhận ở một khía cạnh khác, thị trường vàng năm 2012 không có những cơn sốt vàng như các năm trước đây mỗi khi giá biến động.

DỰ BÁO DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG NGOẠI HỐI NĂM 2013

Nhiều chuyên gia kinh tế thế giới dự đoán, năm 2013 sẽ là năm chứng kiến sự can thiệp mạnh mẽ của Ngân hàng trung ương các nước trong việc giữ giá đồng nội tệ trước làn sóng nới lỏng định lượng toàn cầu đang diễn ra mạnh mẽ. Khả năng các ngân hàng trung ương khắp thế giới có thể hạ lãi suất tiền gửi xuống mức âm và giá chứng khoán tăng khắp thế giới cũng tác động mạnh mẽ vào thị trường ngoại hối. Các nền kinh tế hàng đầu thế giới có nguy cơ rơi vào cuộc chiến tranh tiền tệ mới khi nhiều nước tìm cách giải quyết vấn đề kinh tế bằng cách thao túng tiền tệ nhằm đạt được lợi thế thương mại. Chiến tranh thương mại cũng có thể sẽ bùng nổ trong năm 2013. Với những diễn biến trên, các cặp tiền tệ trên thế giới sẽ có một năm biến động đầy phức tạp, tuy nhiên các “kênh trú ẩn an toàn” khả năng sẽ được ưa chuộng hơn.

Với năm 2013, dự báo giá trung bình sẽ là 1,750 USD/Oz so với 1,650 USD/Oz của năm 2012 dựa vào các bất ổn tiền tệ đến từ thị trường Mỹ và Châu Âu. Nhiều chuyên gia nhận định những bất ổn của nền kinh tế toàn cầu cộng với khả năng các Ngân hàng trung ương tiếp tục bơm tiền vào thị trường làm gia tăng áp lực lạm phát cộng với nhu cầu mua vàng chưa dứt sẽ khiến cho vàng được tích lũy nhiều hơn trong năm 2013. Tuy nhiên, kim loại quý này có thể sẽ dần hạ nhiệt một khi kinh tế thế giới được phục hồi và mở rộng sản xuất.

Thị trường tiền tệ trong nước năm 2013 nhìn chung sẽ tiếp tục chịu sự kiểm soát của ngân hàng Nhà Nước như thường thấy với mục tiêu chung kiểm soát tỷ giá, ngăn chặn tình trạng đô la hóa nền kinh tế. Năm 2013 được lưu ý là bối cảnh và tình hình chung sẽ có những khác biệt so với năm 2012, có nhiều thử thách. Song định hướng chung là Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giữ ổn định tỷ giá, điều hành có sự linh hoạt, phù hợp với diễn biến thị trường và tình hình cung cầu ngoại tệ, góp phần nâng cao tính cạnh tranh của hàng hóa trong nước, khuyến khích xuất khẩu, giảm nhập siêu, tiếp tục cải thiện cán cân thanh toán quốc tế và tăng dự trữ ngoại hối nhà nước, giữ ổn định giá trị đồng Việt Nam, hỗ trợ phát triển bền vững và chống đô la hóa nền kinh tế. Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp khắc phục căn bản tình trạng đô la hóa nền kinh tế, cũng như tập trung nguồn ngoại tệ vào hệ thống tổ chức tín dụng để tạo điều kiện đáp ứng tốt nhu cầu ngoại tệ hợp pháp, hợp lý của nền kinh tế để hỗ trợ công tác điều hành tỷ giá.

Đối với thị trường vàng có thể khẳng định 2012 là năm đánh dấu sự thành công bước đầu của công tác quản lý thị trường vàng nói chung thông qua việc Ngân hàng Nhà nước đã từng bước hoàn thiện cơ sở pháp lý để quản lý thị trường vàng, chấm dứt hoạt động huy động và cho vay vốn bằng vàng. Trong thời gian tới, khi thị trường vàng đã hoạt động tương đối ổn định, dự kiến Ngân hàng Nhà nước sẽ tham gia với vai trò là người kiến tạo, mua bán cuối cùng để đảm bảo sự lưu thông của thị trường và tăng dự trữ ngoại hối nhà nước bằng vàng, phù hợp với mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ trong từng thời kỳ. Đây là kênh chính để huy động nguồn lực vàng trong nền kinh tế nhằm mục tiêu chuyển hóa nguồn lực vàng, phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh và sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước.

Cũng chính lý do trên, trong khi giá vàng thế giới được dự báo sẽ tăng khá mạnh vào năm 2013, thì giá vàng Việt Nam, các chuyên gia đều cho rằng rất khó dự báo. Giá vàng trong nước sẽ chịu ảnh hưởng theo các biện pháp hành chính theo từng thời kỳ, và độ biến động sẽ khó đoán biết, có thể gây rủi ro cho người giữ vàng.

Theo SCB.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login