Thị trường năng lượng hồi phục cuối phiên

By on 24/05/2013

Báo cáo doanh số nhà mới và số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tốt hơn dự báo giúp giá dầu tìm thấy động lực tăng sau khi trượt giảm trước đó.

Giá dầu thô giảm sâu đầu phiên do chỉ số quản lý thu mua sản xuất (PMI) Trung Quốc tháng 4 giảm lần đầu tiên trong 7 tháng, xuống dưới 50 điểm. Các chuyên gia cho biết mức điểm dưới 50 cho thấy sự suy giảm sản xuất nước này. Trung Quốc là thị trường tiêu thụ hàng hóa nguyên liệu hàng đầu thế giới, trong đó có dầu thô.

Theo tính toán của Platts, nhu cầu tiêu thụ dầu thô ở Trung Quốc đã tăng 2,1% trong tháng 4 lên mức trung bình mỗi ngày là 9,66 triệu thùng. Điều này cho thấy rõ ràng là nhu cầu tiêu thụ dầu thô tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã hồi phục so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, chỉ số PMI sơ bộ của HSBC đã dội gáo nước lạnh lên niềm hy vọng của thị trường.

Tuy nhiên, giá dầu thô nhanh chóng đảo chiều và rút ngắn mức giảm sau khi Mỹ công bố doanh số bán nhà mới trong tháng 4 tăng lên 454.000 căn, mức cao thứ hai kể từ giai đoạn suy thoái cho tới nay, vượt qua dự báo 430.000 căn của giới phân tích. Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc hôm 18/5 giảm còn 340.000 người.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng trở lại cũng là một yếu tố hỗ trợ giá dầu. Điều này cũng có 1 phần nguyên nhân do các nhà đầu tư muốn củng cố vị thế trên thị trường trước ngày nghỉ lễ Chiến sĩ trận vong vào thứ 2 tuần tới, khi đó tất cả các sàn giao dịch Mỹ đóng cửa. Có thể thấy, giá dầu vẫn khá vững nhờ được hỗ trợ từ các chương trình nới lỏng tiền tệ, kích thích kinh tế của Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Kết quả là, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7 trên sàn Nymex chốt phiên hôm qua giảm 3 cent xuống còn 94,25 USD/thùng. Trong phiên có lúc giá lao dốc gần 2 USD/thùng, xuống thấp nhất 1 tuần qua là 92,21 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 7 tại sàn ICE, London giảm 1,33 USD/thùng, tương đương 1,3% xuống 101,27 USD/thùng. Lượng giao dịch tất cả các hợp đồng kỳ hạn thấp hơn 9% so với trung bình 100 ngày. Chênh lệch giá dầu Brent và dầu WTI thu hẹp còn 8,48 USD/thùng.

Phiên giao dịch liền trước, hôm 22/5, giá dầu thô kỳ hạn tại New York đã giảm mạnh 2% trong khi giá dầu thô Brent tại London giảm 1,3%, sau khi tuyên bố của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của FED cho thấy khả năng cơ quan này sẽ rút dần hoặc dừng hẳn những chương trình nới lỏng định lượng.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login