Thị trường không nên quá bất ngờ với kết quả cuộc họp FOMC

By on 28/01/2015

Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang là một trong những Ngân hàng trung ương hiếm hoi đang ở vị thế chuẩn bị tăng lãi suất, nhưng các nhà phân tích không mong đợi có bất kì bất ngờ lớn nào sau cuộc họp chính sách thứ Tư, Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) có thể sẽ vẫn “kiên nhẫn”.

Theo các nhà phân tích, vấn đề then chốt của cho thị trường tài chính, sau khi báo cáo chính sách tiền tệ được công bố, là việc cố gắng giải mã thời điểm tăng lãi suất tiềm năng. Hiện nay, thị trường phần lớn đều dự báo Fed cuối cùng cũng sẽ tăng “Fed funds” trong tháng 6, hoặc tháng 9, nhưng vẫn có những kỳ vọng (đang ngày một lớn) rằng động thái tăng lãi suất đầu tiên có thể là sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Các nhà phân tích giải thích rằng chính sách nới lỏng tiền tệ của các Ngân hàng trung ương trên toàn cầu sẽ khiến cho Fed khó khăn trong việc tăng lãi suất, nhưng vẫn là quá sớm để báo hiệu một sự thay đổi trong chính sách tiền tệ của họ. Nhà phân tích tiền tệ từ Brown Brothers Harriman mô tả kỳ vọng của ông đối với kết quả các cuộc họp của Fed lần này là tính “thông lệ” chứ không mong đợi một sự thay đổi trong kỳ vọng tăng lãi suất.

“Nếu Fed muốn chuẩn bị để thị trường chấp nhận động thái tăng lãi suất tiềm năng vào giữa năm, cuộc họp tháng 3, với báo cáo cập nhật dự báo kinh tế vĩ mô và một cuộc họp báo, sẽ là thời điểm quan trọng hơn đối với thị trường”, ông nói trong một lưu ý đưa ra ngày thứ Hai. “ Cụm từ “kiên nhẫn” tại cuộc họp tháng Ba có vẻ sẽ loại bỏ tiềm năng tăng lãi suất trong tháng 6.”

Các nhà thân tích tiền tệ tại BNP Paribas cũng đồng tình rằng, tuyên bố của FOMC sẽ không có bất kỳ bất ngờ nào bởi họ không cần báo hiệu một sự thay đổi trong lập trường phụ thuộc vào dữ liệu hiện tại của họ.

“FOMC có thể không vội vàng báo hiệu một sự thay đổi trong ý định chính sách; Fed sẽ muốn có thêm bằng chứng và thời gian để tiếp tục xử lý những thông tin và tình hình gần đây!”, họ cho biết trong một báo cáo nghiên cứu gần đây.

Một số nhà phân tích cho rằng sức mạnh gần đây của vàng một phần là do kỳ vọng rằng lãi suất sẽ tăng vào cuối năm nay. Tuy nhiên, do thị trường không chắc chắn về thời điểm đó nên ngày thứ Tư, giá vàng có thể đã bị chốt lời khi dao động quanh $1300/oz.

Các nhà phân tích của BNP Paribas nhận định rằng thị trường đã đặt quá nhiều sự chú ý vào các nền kinh tế phát triển, đặc biệt là gói 60 tỷ euro chương trình mua tài sản hàng tháng lớn hơn so với dự đoán của Ngân hàng trung ương châu Âu công bố hồi tuần trước.

“Nếu tuyên bố của FOMC chỉ thay đổi chút ít, như chúng ta mong đợi, điều này có thể giúp vàng khởi sắc”, họ nói.

Tuy nhiên, kỳ vọng của thị trường cũng có thể tạo ra một số áp lực bán vàng. Bart Melek, người đứng đầu bộ phận chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities, cho rằng, nếu tuyên bố phản ánh cam kết có tính liên tục của Fed trong việc bình thường hóa lãi suất, vàng có thể sẽ giảm và sau đó thử nghiệm hỗ trợ tại $1255/oz.

Bernard Dahdah, nhà phân tích kim loại quý tại Natixis, nói rằng diễn biến tăng của của thị trường vàng có thể đã bị giới hạn, chặn lại vào hôm thứ Tư khi thị trường tập trung vào lập trường chính sách hiện hành của ngân hàng trung ương của Mỹ.

“Trong thời gian này, trừ khi (Fed đưa ra) một cái gì đó mới mẻ và khác biệt, thị trường sẽ không thấy biên bản FOMC tác động nhiều vào vàng”, ông nói.

Adrian Day, chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, cho biết thị trường vàng là một nhân tố rõ ràng phản ánh quan điểm “trung lập” trong tuyên bố của FOMC, đây có thể là nguyên nhân hạn chế mức tăng của thị trường trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, ông vẫn lạc quan về vàng do kì vọng chu kỳ tăng lãi suất sẽ thấp hơn nhiều so với dự kiến.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login