Thị trường giá lên của vàng dễ bị tổn thương trước phiên họp FOMC

By on 15/12/2014

Giá vàng đã ghi nhận đà tăng rõ rệt trong tuần trước khi mà quý kim chốt phiên cao hơn 2,5%, so với ngày đầu tuần, tại $1222 trên sàn giao dịch New York hôm thứ Sáu. Đà tăng của vàng xuất hiện song hành với một tuần đầy biến động của thị trường chứng khoán toàn cầu, cổ phiếu bị bán tháo mạnh do giới đầu tư hoang mang, lo ngại về tăng trưởng kinh tế thế giới. Sự suy yếu của đồng đô la Mỹ và sự lao dốc của giá dầu thô đã làm gia tăng sự thèm muốn nắm giữ vàng cũng như thúc đẩy nhà đầu tư tìm kiếm các loại hình đầu tư an toàn để thay thế. Tuy nhiên, dù đạt được đà tăng không nhỏ nhưng thị trường vàng vẫn tiếp tục duy trì dưới một ngưỡng kháng cự quan trọng và vẫn chịu áp lực giảm khi bước vào phiên giao dịch tuần này.

Tuần (8-12/12) là khoảng thời gian rất khó khăn đối với thị trường chứng khoán toàn cầu khi mà vấn đề Hy Lạp cùng những lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu đã tạo nên làn sóng chốt lời của nhà đầu tư. Thêm nữa, đà bán tháo cùng sự tháo chạy ra khỏi thị trường dầu thô đã khiến “vàng đen” chạm ngưỡng đáy kể từ năm 2009 hôm thứ Sáu, làm gia tăng tâm lý bi quan trên thị trường. Vàng đã bám vào cơ sở đó mà tăng giá.

Xét về thị trường vàng những ngày tới, dữ liệu kinh tế Mỹ trở lại là tâm điểm của thị trường với chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 và quyết sách của cuộc họp Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC) ngày thứ Tư. Nếu các quan chức của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự đoán giá năng lượng thấp hơn sẽ thúc đẩy thu nhập các hộ gia đình Mỹ, cộng thêm tăng trưởng trong việc làm và tiền lương gần đây thì nhiều khả năng họ có lập trường cứng rắn hơn về chính sách tiền tệ. Thậm chí, các nhà thực thi chính sách của Fed có thể xem xét để loại bỏ cụm từ “thời gian đáng kể” gắn liền với ý niệm tăng lãi suất trong các cuộc họp trước. Nếu điều này trở thành sự thực và Fed đưa ra cập nhật dự báo tăng trưởng cho thấy họ đang đánh giá lạc quan hơn về nền kinh tế, giá vàng có thể chịu áp lực khi các nhà đầu tư bắt đầu đưa ra mức lãi suất kỳ vọng. Điều đó nói rằng, thị trường giá lên hiện tại của vàng vẫn rất dễ bị tổn thương trong ngắn hạn khi mà quý kim duy trì liên tục dưới mức kháng cự quan trọng.

Từ quan điểm kỹ thuật, giá vàng hiện đã thu hẹp khoảng cách so với ngưỡng cao tháng Bảy và nỗ lực tiếp cận mục tiêu $1237. Điểm giá này là sự hội tụ với đường trung tuyến tính đến tháng 8/2013 đường xu hướng giảm trong ngăn hạn. Nếu kim quý vượt được trên ngưỡng cản này, vàng sẽ nhắm mục tiêu tiếp theo tại $1248 và một loạt các mức kháng cự chính tiếp theo tại $1262-1268. Hỗ trợ tạm thời của thị trường nằm tại $1206 và sau đó là $1196 . Nếu hai hỗ trợ này bị mất vùng giá $1179-1180 sẽ trở lại là tâm điểm của thị trường trong ngắn hạn.

Điểm mấu chốt: trạng thái mua có nhiều rủi ro khi vàng chạm ngưỡng 1237 sẽ tạo nên pullback và xuất hiện đà giảm sâu hơn.

Gold Rally Vulnerable to Hawkish FOMC - $1237 Key Resistance

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login