Thị trường dầu thô rơi vào chuỗi ngày ảm đạm nhất trong vài năm gần đây

By on 19/11/2014

Đà giảm vẫn đeo bám thị trường năng lượng khi mà OPEC chưa có dấu hiệu can thiệp vào nguồn cung dầu.

Chốt phiên giao dịch hàng hóa năng lượng đêm qua 18/11, giá dầu toàn cầu và giá dầu Mỹ tiếp tục đi xuống.

Cụ thể, giá dầu WTI ngọt nhẹ giao tháng 12 trên sàn Nymex giảm 1,03 USD (-1,4%) xuống 74,61 USD/thùng. Khối lượng giao dịch thấp hơn 15% so với mức trung bình 100 ngày.

Đồng thời, giá dầu Brent giao tháng 1/2015 trên sàn ICE Futures Europe giảm 84 cent (-1,1%) xuống 78,47 USD/thùng. Khối lượng giao dịch thấp hơn 29% so với mức trung bình 100 ngày.

Như vậy, giá dầu đã giảm 30% kể từ mức đỉnh hổi giữa tháng 6 do lo ngại dư cung toàn cầu sẽ còn kéo dài đến năm 2015. Giới quan sát thị trường trong những tuần gần đây dấy lên nghi ngờ rằng OPEC sẽ giảm sản lượng để tăng giá.

Bức tranh ảm đạm của nền kinh tế khu vực EU và Nhật Bản đã và đang làm sâu sắc thêm đà giảm của giá dầu bởi tăng trưởng kinh tế chậm chạp cũng chính là nguyên nhân khiến cho lực cầu mặt hàng năng lượng giảm xuống. Hồi giữa năm 2014, giá dầu đã leo cao do căng thẳng địa chính trị dấn tới nỗi lo thiếu cung, tuy nhiên, nguồn cung dầu vẫn được duy trì, thậm chí là tăng lên khiến cho giá dầu liên tiếp trượt dài vài tháng qua.

Viện Dầu mỏ Mỹ hôm thứ Ba 18/11 cho biết, theo số liệu của Viện, tuần kết thúc vào 4/11 nguồn cung dầu của Mỹ tăng 3,7 triệu thùng, dự trữ xăng tăng 519.000 thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 3,3 triệu thùng. Như vậy, nguồn cung dầu Mỹ vẫn đang có chiều hướng tăng, cộng thêm vị thế của đồng USD trên thị trường tiền tệ đã khiến cho mặt hàng định giá bởi đồng tiền này xuống giá.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login