Thị trường dầu hào hứng với tin từ FED

By on 21/03/2013

Giá dầu tăng mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố tiếp tục mua trái phiếu.

Giá dầu đồng loạt tăng khi trong cuộc họp báo hôm qua tại Washington, chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Ben Bernanke tuyên bố giữ nguyên gói mua tài sản trị giá 85 tỷ USD/tháng và giữ lãi suất không đổi gần 0% cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới 6,5% và lạm phát lên trên 2,5%. Ông Bernanke cũng cho biết, Fed chỉ xem xét cắt giảm gói nới lỏng tiền tệ khi thị trường lao động Mỹ phục hồi hơn nữa.

Cùng lúc, Cơ quan Thông tin Năng lượng thuộc Bộ Năng lượng Mỹ công bố báo cáo cho biết, trong tuần kết thúc ngày 15/3 vừa qua, cung dầu thô của nước này giảm 1,3 triệu thùng, ngược với dự báo tăng 2 triệu thùng của giới phân tích thị trường trong cuộc điều tra dư luận của Platts trước khi có bản kết luận chính thức.

Kết quả là, trên sàn Nymex, giá dầu thô WTI giao tháng 4 chốt phiên tăng 0,9% lên 92,96 USD/thùng, phiên tăng mạnh nhất kể từ ngày 7/3. Hợp đồng giao tháng 5 giao dịch sôi động hơn tăng 1,1% lên 93,5 USD/thùng.

Trên sàn ICE, giá dầu Brent giao tháng 5 tăng 1,2% lên 108,72 USD/thùng, phục hồi từ mốc thấp nhất 3 tháng. Giá dầu Brent tăng mạnh như vậy đã làm độ chênh lệch về giá cả với dầu thô New York bị kéo dãn hơn. Trước đó, khoảng chênh lệch này đã liên tục được rút ngắn.

Một yếu tố khác cũng góp phần giúp giá dầu thô đi lên trong phiên là việc đồng USD xuống giá. Hôm qua, chỉ số USD, thước đo giá trị đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chủ chốt khác, đã giảm xuống còn 82,744 điểm, từ mức 82,893 điểm trong phiên liền trước. Giá USD giảm luôn có lợi cho các hàng hóa như dầu.

Thông tin mới đưa cũng cho hay tổng tiêu thụ dầu tại Mỹ giảm 4,5% xuống còn 17,8 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc này 15/3, thấp nhất kể từ ngày 4/1. Sản lượng dầu Mỹ giảm 9.000 thùng/ngày trong tuần qua xuống 7,15 triệu thùng/ngày.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login