Thị trường dầu chạm mức cao 2 tháng

By on 27/12/2012

Dầu thô tăng cao khi giới đầu tư lạc quan Mỹ có thể đạt được một thỏa thuận ngân sách trước khi kết thúc năm 2012 này.

Hôm qua, giá dầu thô tăng 2,7% khi đồng USD giảm 0,5%, hướng đến mốc thấp nhất 8 tháng so với euro. Đồng USD chịu sức ép khi ông Obama dự định sẽ trở lại Washington sớm hôm nay 27/12 sau kỳ nghỉ Giáng sinh bên gia đình tại Hawaii. Ông sẽ quay lại Nhà Trắng để tập trung đàm phán với quốc hội nhằm hướng tới đạt được một thỏa thuận ngăn chặn sự xuất hiện của cái gọi là vực thẳm ngân sách.

Nhiều chuyên gia kinh tế lạc quan cho rằng, việc ông Obama quyết định về nhiệm sở sớm hơn và nối lại các cuộc đàm phán cho thấy nhiều khả năng giới chức Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận vào thời điểm trước khi kết thúc năm 2012. Hiện các thị trường đang tập trung vào ảnh hưởng của thỏa thuận đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2013.

Nếu như thỏa thuận ngân sách nói trên không nhận được sự đồng thuận của giới chức Mỹ, thì đồng nghĩa với đó, chương trình cắt giảm chi tiêu, tăng thu thuế tự động sẽ chính thức có hiệu lực vào đầu năm 2013, đẩy nền kinh tế đầu tàu thế giới vào suy thoái sâu, tỷ lệ thất nghiệp vọt tăng. Đó cũng chính là vực thẳm ngân sách.

Kết quả là, trên sàn Nymex, giá dầu thô giao tháng 2 chốt phiên tăng 2,37 USD lên 90,98 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 18/10. Lượng giao dịch giảm 33% so với trung bình 100 ngày.

Trên sàn ICE, giá dầu Brent giao tháng 2 chốt phiên tăng 2,27 USD, lên 111,07 USD/thùng. Lượng giao dịch thấp hơn 70% so với trung bình 100 ngày.

Giá dầu cũng được hỗ trợ khi ông Shinzo Abe chính thức nhậm chức thủ tướng Nhật Bản hôm qua 26/12. Trước đó, ông cam kết sẽ hối thúc ngân hàng trung ương nước này nới lỏng tiền tệ hơn nữa, tăng cường kích thích nhằm vực dậy nền kinh tế.

Một nguyên nhân khác cũng có tác động mạnh mẽ tới giá năng lượng trong phiên đêm qua là việc nhà đầu tư lo lắng khả năng nguồn cung dầu từ Trung Đông chịu sức ép trước nguy cơ xung đột giữa người Iraq và người Kurd. Nếu nguy cơ này xảy ra, nguồn cung dầu thô từ Trung Đông, đặc biệt là từ Iraq, sẽ bị gián đoạn, gây thiếu hụt.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login