Theo đuổi mục tiêu kích thích tăng trưởng, ECB giữ nguyên lãi suất thấp kỷ lục

By on 21/10/2016

Theo thông tin từ CNBC, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản thấp kỷ lục và chương trình nới lỏng định lượng (QE) sau cuộc họp diễn ra ngày hôm nay (20/10).

mario_draghi_2330989b

Theo đó, Hội đồng điều hành ECB đã nhất trí không thay đổi lãi suất cho vay ở mức 0,25% và lãi suất tái cấp vốn ở mức 0%, cũng như lãi suất tiền gửi ngân hàng ở mức âm 0,4%. Đồng thời, giữ nguyên chương trình nới lỏng định lượng, với việc sẽ tiếp tục bơm 80 tỷ EUR vào nền kinh tế mỗi tháng thông qua việc mua trái phiếu từ các ngân hàng và doanh nghiệp.

Thống đốc ECB Mario Draghi nhấn mạnh, chính sách về lãi suất thấp này đang phát huy hiệu quả khi giúp các hộ gia đình, các doanh nghiệp, công ty của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) được dễ dàng tiếp cận với vốn vay hơn để phát triển kinh tế, kích thích tiêu dùng.

Trong khi đó, thông qua việc áp dụng mức lãi suất thấp kỷ lục, lãi suất cho vay 0% dành cho các ngân hàng và rót 80 tỷ euro (87,9 tỷ USD) tiền mặt mỗi tháng vào hệ thống tài chính của Eurozone, ECB vẫn đang kiên trì theo đuổi nỗ lực thúc đẩy nhu cầu tín dụng của khối tiền tệ chung.

Tuy nhiên, nhiều ngân hàng vẫn than phiền rằng việc duy trì chính sách lãi suất thấp của ECB khiến lợi nhuận của họ trong một số mảng kinh doanh truyền thống bị sụt giảm.

Trong phiên họp hôm qua, ECB cũng quyết định nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng tiền chung Châu Âu trong năm 2016 lên 1,7%, so với dự báo 1,6% trong cuộc họp diễn ra đầu tháng 09. Tuy nhiên, ECB cũng giảm dự báo tăng trưởng kinh tế 2 năm liên tiếp 2017 và 2018 của EU từ 1,7% xuống 1,6% cho mỗi năm.

Dự báo lạm phát của ECB trong năm 2016 tiếp tục giữ ở mức 0,2% như con số đã được công bố trước đó vào tháng 06, đồng thời dự báo lạm phát năm 2018 vẫn ở mức 1,6%. Tuy nhiên, ECB cắt giảm dự báo lạm phát năm 2017 từ 1,3% xuống 1,2%./.

Ông Draghi cho biết, tại cuộc họp chính sách vào ngày 8/12 tới, ECB sẽ có những đánh giá mới nhất về kinh tế để điều chỉnh chính sách cho năm tới.

Đa số nhà phân tích được hãng tin Reuters thăm dò ý kiến cho rằng đợt mở rộng từ ba đến sáu tháng của chương trình mua trái phiếu sẽ diễn ra vào tháng 12. Tuy vậy, họ không nghĩ rằng ECB sẽ giảm thêm lãi suất mà chính sách sẽ tập trung vào các biện pháp kiên quyết khác thường.

“Theo chúng tôi, ECB vẫn chưa sẵn sàng mở rộng QE. Sự phục hồi của các nền kinh tế khu vực eurozone không đủ yếu để kích thích nhiều hơn nhưng cũng không đủ mạnh để vô tư bàn về chuyện giảm kích thích. Đây là lý do vì sao ECB chỉ đơn giản là câu giờ”- chuyên gia kinh tế Carsten Brzeski thuộc ING cho biết.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login